YouTube, mạng video lớn nhất thế giới, vừa thông báo bổ sung một loạt quy định khắt khe về kiếm tiền và quảng cáo hiện nay.

Theo đó, những video bị xem là “có hại cho người xem, gây tiêu cực đến cộng đồng YouTube hoặc các nhà quảng cáo khác” sẽ bị đánh tụt hạng cũng như gỡ bỏ chức năng kiếm tiền trên YouTube. Nhưng điều quan trọng hơn cả là hãng này lần đầu tiên quyết định sẽ “tác động” vào mức độ nổi tiếng của video đó, khiến nó trở nên kém phổ biến hơn, theo lời Ariel Bardin, Phó Giám đốc phụ trách Quản lý sản phẩm của hãng.

Mức độ ra tay lần này không chỉ tác động tới các nhà sáng tạo, mà còn được xem là một bước chuyển mình đáng kể của YouTube. Mạng xã hội này từ lâu đã là nơi chứa đựng những nội dung đầy tính đùa giỡn nhảm nhí hoặc xúc phạm người khác núp bóng dưới những video hài hước hoặc có phần phóng túng.

Giờ đây, họ đã nhờ đến một đội ngũ đông đảo các kiểm duyệt viên con người cũng như máy móc (AI) nhằm “thiết lập lại trật tự” như mô tả dưới đây:

“When one creator does something particularly blatant—like conducts a heinous prank where people are traumatized, promotes violence or hate toward a group, demonstrates cruelty, or sensationalizes the pain of others in an attempt to gain views or subscribers—it can cause lasting damage to the community, including viewers, creators and the outside world,” writes Bardin. “That damage can have real-world consequences not only to users, but also to other creators, leading to missed creative opportunities, lost revenue and serious harm to your livelihoods. That’s why it’s critical to ensure that the actions of a few don’t impact the 99.9 percent of you who use your channels to connect with your fans or build thriving businesses.”

Trường hợp tiêu biểu đầu tiên của chính sách này chính là Paul Logan, người bị tước quyền kiếm tiền trên kênh cá nhân liên quan đến nội dung video về tự sát ở Nhật. Tuy nhiên, YouTube cũng trấn an dư luận khi khẳng định phần lớn nội dung hiện nay sẽ không bị ảnh hưởng. Các biện pháp này chỉ được cân nhắc như là phương án cuối cùng và không phải là vĩnh viễn mà sẽ tự động biến mất khi nhà sản xuất gỡ bỏ nội dung hoặc có những thay đổi phù hợp.

Hy vọng những chính sách này sẽ giúp YouTube cải thiện mạnh mẽ chất lượng video trong năm mới.

Theo TechCrunch

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here