Sau những phàn nàn gần đây, YouTube cuối cùng đã thực hiện các bước kiểm tra gắt gao hơn nhằm hạn chế các nội dung không phù hợp với trẻ em.

Vào tháng 10, Mashable đã thông báo việc xuất hiện lan tràn những video kỳ lạ, đáng sợ đã vượt qua các bộ lọc trên YouTube Kids, một ứng dụng dành cho trẻ em. Những phát hiện này đã được ghi nhận trong tuần này sau khi tờ New York Times tường thuật về vấn đề này.

Hồi tháng 8, Google đã đưa ra một chính sách mới hạn chế người dùng quảng cáo thương mại bằng việc lạm dụng các nhân vật hoạt hình thân thiện với con trẻ như Elsa và Spider-Man. Giờ đây, YouTube đã quyết định áp dụng các biện pháp bổ sung liên quan đến tuổi tác để hạn chế loại nội dung bị gắn cờ này trên ứng dụng chính của họ. Từ nay Youtube sẽ tự động ngăn chặn các nội dung trên khỏi lọt vào phần dành cho trẻ em.

Điều đó có nghĩa là nếu một nhân vật “dành cho trẻ em” đang làm điều gì đó không phù hợp, YouTube hy vọng người dùng sẽ gắn cờ nó để báo cho hãng này phân loại theo độ tuổi, giúp chặn chúng trước khi xuất hiện.

Đây chỉ là một biện pháp bảo vệ bổ sung chứ không phải quá trình duy nhất có thể ngăn cản một video không bị “lọt sổ”. Công cụ mới sử dụng machine learning và các thuật toán để lựa chọn nội dung thích hợp cho trẻ em, được cập nhật và liên tục phát triển để chặn các video không phù hợp.

Ngoài ra, YouTube cũng sẽ sử dụng các nhóm kiểm duyệt để tìm hiểu nội dung một cách thủ công, dự kiến sẽ áp dụng trong vài tuần tới.

Áp lực truyền thông khiến kênh chia sẻ video lớn nhất thế giới này phải nghiên cứu vấn đề từ lâu tuy nhiên thực tế rất khó sửa đổi do vấp phải khó khăn khi giám sát các nội dung trực tuyến.

Mặc dù chính sách này là một thay đổi đáng hoan nghênh đối với các bậc cha mẹ lo lắng về nội dung mà con cái họ có thể xem trên nền tảng do người dùng tạo ra như YouTube, có vẻ như nó vẫn tồn tại nhiều điểm yếu như phụ thuộc quá lớn vào các thuật toán và cả con người kiểm duyệt, những tác nhân tự thân nó còn tồn tại nhiều thiếu sót.

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here