Apple vừa giới thiệu nhiều cập nhật của macOS High Sierra tại WWDC.

HFS + +… +

Trên High Sierra, Apple áp dụng một hệ thống tập tin mới gọi là Apple File System (APFS), để giải quyết một số vấn đề còn tồn đọng trên hệ thống tập tin HFS+ cũ.

APFS được thiết kế dành cho ổ cứng SSD. Nó có thể xử lý một lượng lớn các tập tin rời rạc (9×1018) trên một phân vùng duy nhất, so với chỉ khoảng 4 tỷ tập tin trên HFS+ hiện nay, nhờ sử dụng các inode, còn gọi là các định danh tập tin (file ID) 64bit, thay vì 32bit như trên HFS+.

Ngoài ra, APFS còn hỗ trợ mã hóa đơn và đa khóa, cho phép người dùng khóa và giải mã nội dung độc lập mà không cần phải áp dụng lên toàn bộ ổ cứng thông qua FileVault.

APFS còn có nhiều tính năng thú vị khác, từ kỹ thuật lập chỉ mục mới đến giảm độ trễ toàn phần. Công cụ tìm kiếm Spotlight cũng nhanh hơn trước dù còn phụ thuộc vào nội dung truy vấn và dung lượng ổ cứng.

Với người dùng, đơn giản là APFS làm máy Mac của họ nhanh hơn, bảo mật hơn và quản lý được nhiều tập tin hơn.

Safari

Apple đã nâng cấp Safari với một số tính năng bảo mật và riêng tư giúp cải thiện trải nghiệm lướt web của người dùng.

Safari sẽ giúp người dùng chặn hoàn toàn các video phát tự động; cũng như “ngăn chặn theo dõi thông minh” nhằm bảo vệ người dùng khỏi bị thu thập thông tin từ các nhà quảng cáo.

Photos

High Sierra cũng làm mới lại ứng dụng Photos, tăng khả năng nhận diện bạn bè và người thân. Phần mềm cũng có thêm vài tính năng mới giúp chỉnh sửa và quản lý ảnh thuận tiện hơn như chọn màu, bổ sung bộ lọc mới, mở rộng tính năng Memories cho phép tạo slideshow với mọi hoạt động và sự kiện đặc biệt.

Cuối cùng là khả năng gắn thẻ và quản lý ảnh Live Photos trên các thiết bị iOS tương thích.

Trí tuệ nhân tạo

Với chiến lược đầu tư vào AI, Apple cũng có nhiều cập nhật cho trợ lý ảo Siri, giúp nó trở nên sống động hơn, cải thiện giọng nói mượt mà, giảm cảm giác “giả tạo” hơn trước. Nhưng cô nàng này vẫn chưa thể đáp lại lời gọi “Hey, Siri” mà phải kích hoạt bằng biểu tượng.

Trên High Sierra, Sirri được tích hợp sâu với các dịch vụ của Apple như Music, cho phép cô nàng theo dõi thói quen nghe nhạc của người dùng và cố gắng dự đoán bài hát họ muốn nghe hoặc gợi ý tùy theo sở thích của họ.

Kết luận

Dù được nâng cấp khá nhiều tại WWDC năm nay, macOS vẫn chưa thể hiện được những cải tiến vượt bậc như Apple hứa hẹn, hay đúng hơn là người dùng không cảm thấy chúng quá quan trọng như quảng cáo.

Đổi lại, nó miễn phí và đáng để thử với những điều mới mẻ đó. Chỉ cần nghĩ High Sierra chính là Sierra điểm thêm vài tính năng.

Nguồn: DigitalTrends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here