Apple vừa khai mạc sự kiện WWDC 2017, mà tâm điểm là iOS 11 với những công nghệ lõi và tính năng lần đầu ra mắt, gồm những giải pháp xây dựng riêng cho iPad cạnh các cập nhật của iMessage, Apple Pay và nhiều ứng dụng khác.

iOS 11 sẽ được phát hành mùa thu này cùng với iPhone 8 và iPhone 7S.

Tính năng đầu tiên cực kỳ tiện lợi là đồng bộ hóa nội dung trò chuyện giữa iCloud, iOS và macOS. Các tin nhắn sẽ được lưu trên mây để tiết kiệm dung lượng lưu trữ và có thể xóa trên bất cứ thiết bị nào, điều không thể trước đây.

Apple Pay

Apple Pay đã mở rộng khả năng thanh toán trực tiếp giữa cá nhân, cạnh tranh với các dịch vụ Venmo và Square Cash.

Hãng cũng giới thiệu chiếc thẻ Apple Pay Cash Card, giúp người dùng nhận tiền từ dịch vụ này trước khi chuyển tiếp sang tài khoản ngân hàng.

Siri

Siri trên iOS 11 đã được cải thiện giọng đọc tự nhiên hơn.

Nó cũng hỗ trợ nhiều ngôn ngữ như tiếng Trung, Ý, Pháp, Đức, Tây Ban Nha và nâng cao khả năng gợi ý theo ngữ cảnh mà hãng gọi là “học hỏi ngay trên máy”. Các gợi ý này dựa trên tương tác cá nhân với các ứng dụng như Safari, News, Mail, Message…

Đặc biệt, công nghệ này cho phép đồng bộ giữa các thiết bị của Apple, nhưng vẫn giữ được sự riêng tư của mỗi người.

Nhiều thủ thuật cho camera

iOS 11 cho phép chụp ảnh chân dung với tính năng ổn định quang học, đèn flash, hoặc HDR bật sẵn. Live Photos được bổ sung các hiệu ứng New Loops và Bounce.

Hãng cũng chuyển sang sử dụng định dạng mới HEIF (High Efficiency Image File Format) giúp thu nhỏ dung lượng ảnh.

Trung tâm Điều khiển

Trong iOS 11, Apple đã thiết kế lại Trung tâm điều khiển theo hướng rời rạc, khó bấm nhầm hơn.

Dock mới và tính năng kéo thả trên iPad

iPad nhận được nhiều sự chú ý với iOS 11 lần này. Apple đã làm 1 dock phần mềm tương tự như trên Mac để người dùng tự do thêm ứng dụng lên đó.

Tính năng kéo thả cũng rất tiện lợi khi cần chia sẻ thông tin giữa các cửa sổ ứng dụng trên màn hình chính hoặc dock.

Cuối cùng là một tính năng tương tự Spaces trên Mac, giúp duy trì kết nối phần mềm pair với iPad trong khi chuyển đổi với các ứng dụng khác. Nhờ đó người dùng có thể giữ 2 phần mềm thường dùng cạnh nhau mà không cần thiết lập chia màn hình nhiều lần.

Ứng dụng quản lý Files

Apple sẽ mang một ứng dụng tập tin kiểu truyền thống lên iPad từ iOS 11, để giúp người dùng dễ dàng quản lý nội dung trên thiết bị cũng như trên mây.

Bản đồ mới

Trên iOS 11, Apple Maps cập nhật bản đồ nội tuyến của các trung tâm mua sắm ở một số thành phố: Boston, Chicago, Hong Kong, London, Los Angeles, New York, Tokyo, San Jose, Philadelphia, San Francisco, và Washington DC.

Ngoài ra hãng còn có dữ liệu bản đồ tương tự của khoảng 20 sân bay lớn trên thế giới.

Tính năng lái xe

iOS 11 bổ sung hàng loạt tính năng dành cho tài xế bao gồm dẫn đường, thông báo giới hạn tốc độ và chế độ không làm phiền, giúp tài xế không bị phân tâm khỏi những thông báo và cuộc gọi/tin nhắn. iPhone sẽ tự động trả lời theo mẫu câu trừ khi người dùng can thiệp muốn xem thông điệp đó.

Giải trí

Về giải trí, iOS 11 hỗ trợ âm thanh đa không gian giữa iPhone, iPad, và các hệ thống loa của bên thứ 3 khác. Apple Music cũng cho phép mọi người theo dõi xu hướng nghe nhạc của bạn bè hiện tại, dĩ nhiên vẫn bảo đảm tính riêng tư của mỗi người.

Giao diện App Store mới

App Store có thêm tab “Today” giới thiệu những sản phẩm mới ra mắt và một tab dành riêng cho game. Giao diện Store cũng được thiết kế thuận tiện hơn cho người dùng dễ tìm kiếm các thông tin ứng dụng.

Tính năng sàng lọc cho phép các lập trình viên đăng tải trực tiếp các giao dịch IAP lên Store thay vì bắt người dùng lần mò như trước.

ARKit

Apple hỗ trợ xây dựng AR trực tiếp từ trong nhân iOS 11, cho phép các nhà phát triển hòa trộn những nội dung giải trí ảo vào thế giới thực.

Các tính năng khác

Một số tính năng không được giới thiệu trên sân khấu bao gồm: quay phim màn hình, bàn phím một tay, FaceTime Live Photos, tính năng tự điền mật khẩu trong ứng dụng…

Thiết bị hỗ trợ

Apple cho biết, iOS 11 sẽ có mặt trên iPhone 5s về sau, tất cả các model iPad Air và iPad Pro, iPad thế hệ 5, iPad mini 2 về sau, iPod touch thế hệ 6.

Nguồn: The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here