World Cup 2018 sắp tới tại Nga sẽ là giải đấu chính thức đầu tiên áp dụng công nghệ hỗ trợ hình ảnh cho trọng tài hay còn gọi là Video Assistant Referee (VAR).

Theo đó, Hội đồng Hiệp hội bóng đá quốc tế (IFAB) vừa chính thức thông qua quyết định trên sau 2 năm thử nghiệm công nghệ này ở các giải đấu khác nhau.

Thực ra, VAR đã được áp dụng từ lâu ở Mỹ giúp phân định các tình huống nhạy cảm trong thể thao: Một thành viên tổ trọng tài sẽ ngồi trong phòng kín có các camera quay lại toàn bộ diễn biến của trận đấu từ nhiều góc độ khác nhau. Điều này cho phép ông nhanh chóng xem lại và liên lạc với người cầm còi trên sân để hỗ trợ trong các quyết định quan trọng, đôi khi là có tính chất thay đổi toàn bộ trận đấu.

Theo các quan chức FIFA, VAR đặc biệt hữu ích trong việc phân định 4 tình huống quan trọng nhất là công nhận bàn thắng, xác định phạt đền, thẻ đỏ và các tình huống nhập nhằng giữa thẻ vàng-thẻ đỏ.

Trước đây, người ta đã áp dụng công nghệ goal-line xác định bóng đi qua vạch vôi cùng nhiều công nghệ khác nhưng VAR được kỳ vọng sẽ giúp thay đổi căn bản các tình huống gây tranh cãi lâu nay, bất chấp một số ý kiến cho rằng thời gian trận đấu sẽ bị “băm nhỏ” vì công nghệ này. Dù sao đi nữa, trong tài vẫn tiếp tục là người có quyền lực lớn nhất trên sân và VAR chỉ được cậy tới trong một số tình huống mà thôi.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here