Apple thường bị chỉ trích vì các nguyên tắc nghiêm ngặt của App Store khi hạn chế một số tựa phần mềm/game trong công cụ tìm kiếm. Tuy nhiên, tình trạng hiện tại của Windows Store đã chứng tỏ các chính sách khắt khe này là điều cần thiết.

Kho ứng dụng của Microsoft hiện đang là một mớ lộn xộn, khi cho phép người dùng có thể xem trực tuyến bất hợp pháp các nội dung, cũng như tải các chương trình miễn phí; chưa kể hàng loạt phần mềm khác cho phép truy cập lên các trang chứa nội dung vi phạm bản quyền.

Dù không cung cấp quyền tự do thoáng đãng cho các nhà phát triển, nhưng các nguyên tắc của Windows kém nghiêm ngặt, chẳng như Apple, để nhiều thứ độc hại len lỏi vào cửa hàng ứng dụng này.

Qua thời gian, Windows  Store đã ngập tràn ứng dụng và trò chơi vi phạm bản quyền, các bản sao sách lậu, cùng nhiều sản phẩm vụn vặt tầm thường so với quảng cáo. Các nhà phát triển cũng phàn nàn về công cụ tìm kiếm tệ hại, đầy lỗi, và cuối cùng là ăn chia lợi nhuận chẳng bõ.

Microsoft tỏ ra rất cứng rắn với các trình giả lập console, do những khiếu nại bản quyền; nhưng lại lúng túng trước những phần mềm và nhạc “ăn cắp”.

Theo trang Torrent Freak, có hàng đống ứng dụng trên Windows Store cho phép “xem chùa” phim ảnh, nhạc và các show truyền hình. Một số ứng dụng thậm chí có thể truy cập miễn phí các bộ phim bom tấn mới nhất và các album nóng nhất. Dĩ nhiên chúng nhận được hàng trăm đánh giá 4 và 5 sao từ những người dùng khoái trá với điều đó, giúp chúng chễm chệ giữ chỗ ở mục Ứng dụng “Phần mềm thịnh hành” của Windows Store.

Thậm chí, các ứng dụng này còn không thèm ngụy trang tên gọi, cứ phang thẳng dạng “Phim HD miễn phí” hoặc “Xem phim trực tuyến miễn phí”. Mô tả như vậy rõ ràng là khoe khả năng chiếu phim vô tận với những tác phẩm thậm chí còn chưa phát hành đĩa DVD, và chẳng tốn đồng nào.

Dĩ nhiên, phần lớn các ứng dụng này đều chứa quảng cáo để kiếm tiền mỗi khi người dùng mở chúng. Đẹp mặt hơn, một số quảng cáo đó còn được Microsoft tạo điều kiện thông qua nền tảng kiếm tiền của hãng này.

Hiện Microsoft vẫn chưa bình luận gì về vấn đề này, nhưng hy vọng họ sẽ sớm vãn hồi trật tự khi nhận ra cửa hàng của mình đang lộn xộn ra sao.

Nguồn: Cult of Mac

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here