Không gian làm việc WeWork có thực sự được phát triển tốt ở Việt Nam?

Những ngày gần đây, cư dân công nghệ trên mạng xã hội Facebook bắt đầu thì thầm với nhau về khả năng nhà cung cấp không gian làm việc Hoa Kỳ, công ty WeWork sẽ có thể hiện diện tại Việt Nam và vùng Đông Nam Á trong thời gian tới.

Những đồn đoán này được xác thực thêm bởi thông báo mới nhất từ công ty này, rằng Trung Quốc sẽ là mảnh đất tiếp theo để WeWork, với sự giúp sức từ

SoftBank, Hony Capital để xây dựng 1 mạng lưới không gian làm việc mới có tên WeWork China. Công ty nhánh này sẽ khởi đầu hoạt động với số vốn 500 triệu đô la Mỹ nhưng sẽ kỳ vọng tăng thêm nữa trong thời gian tới.

Dấu hiệu này cộng với thực trạng không gian làm việc cho các doanh nghiệp bé nhỏ tại các thành phố lớn ở nước ta chưa thật sự được khai thác tốt, sẽ dẫn đến 1 khả năng hiện diện WeWork. Việc này rất khả thi, vì chính những người Mỹ cũng công nhận, không gian công nghệ và ứng dụng công nghệ tại vùng Đông Nam Châu Á vẫn còn bỏ ngỏ, lâu nay toàn do người Trung Quốc tự tác tự tung là chính”. Một chuyên gia công nghệ tại TP.HCM biểu lộ.

Vấn đề đáng quan tâm là liệu WeWork sẽ tác động tích cực hơn đến hiện trạng hoạt động đầu tư không gian làm việc cho các doanh nghiệp trẻ, nhất là đa số doanh nghiệp khởi nghiệp Việt Nam? Một số ý kiến nghi ngờ với sự bê trễ của đa số doanh nghiệp dịch vụ Việt, mô hình hoạt động này dù có thêm các công ty đủ lực như WeWork, vẫn sẽ cứ chuệch choạc. “Giới trẻ của chúng ta đang có vấn đề”. Cảnh báo được đưa ra như vậy.

Thanh Nguyên (tổng hợp).

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here