Emoji từ lâu là một gia vị vui nhộn góp phần tô điểm cho các cuộc trò chuyện hay tin nhắn cũng như là một cách hiệu quả để minh họa cho một vấn đề.

Các nhà nghiên cứu của Samsung Italia lại thấy ở những biểu tượng màu sắc đó cơ hội tuyệt vời để giúp một số người có vấn đề về não có thể giao tiếp hiệu quả và bổ ích hơn.

Đội ngũ nghiên cứu tập trung vào những người bị chứng loạn ngữ, một dạng rối loạn thần kinh ảnh hưởng đến khả năng hiểu và diễn đạt ngôn từ. Theo Samsung, có khoảng 3 triệu người trên thế giới bị ảnh hưởng bởi chứng bệnh này, thường do một tổn thương não gây ra. Ví dụ, 30% những người từng bị đột quỵ phải chịu một di chứng rối loạn ngôn ngữ như trên.

Wemogee

Hợp tác với một nhóm các nhà trị liệu ngôn ngữ, Samsung Italia đặt mục tiêu phát triển một ứng dụng emoji cho phép những người bị chứng bệnh trên có thể giao tiếp hiệu quả hơn.

Ứng dụng có tên là Wemogee, bao gồm một thư viện hơn 140 từ ngữ khác nhau liên quan đến những nhu cầu cơ bản và những biểu cảm thông thường. Trong đó các từ ngữ được định nghĩa sẵn và dịch thành những chuỗi biểu tượng emoji, chia vào sáu mục chính bao gồm: thường ngày, ăn uống, cảm xúc, trợ giúp, giải trí, kỷ niệm và chào mừng.

Để sử dụng Wemogee, một bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ đầu tiên chỉ cần chọn điều họ muốn diễn đạt trong một danh sách những tùy chọn trước mắt. Sau khi đã lựa được chuỗi biểu tượng phù hợp, họ có thể gửi nó đến những người không bị bệnh, phía người nhận sẽ nhìn thấy thông điệp ở dạng chữ như thường. Bạn có thể xem minh họa về ứng dụng Wemogee trong video đầu bài (từ phút 2:24)

Quy trình trả lời được thực hiện ngược lại: chọn những từ ngữ được dịch sẵn thành từng cụm sau đó chuyển đổi thành biểu tượng rồi gửi đến bệnh nhân.

 “Các bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ có thể hiểu các biểu tượng vì chúng diễn tả tất cả khía cạnh của cảm xúc.” Francesca Polini, một bác sĩ trị liệu ngôn ngữ và là giáo sư tại Đại học Milan, người đang tham gia phát triển Wemogeee cho biết. “Việc sử dụng các cử chỉ, hình ảnh và biểu cảm khuôn mặt là một chức năng được bảo toàn hoàn hảo trong quá trình hiểu ngôn ngữ và cũng tương tự với quá trình tái tạo ngôn ngữ”.

Samsung gợi ý sử dụng Wemogee như một công cụ rèn luyện tại nhà để bổ trợ cho những kỹ thuật phục hồi chức năng dành cho các bệnh nhân rối loạn ngôn ngữ. Nói cách khác, ứng dụng này có thể sử dụng không chỉ trong giao tiếp như một ứng dụng nhắn tin thông thường, mà còn là một công cụ hỗ trợ trong tương tác trực tiếp.

Wemogee hiện đã có cho Android còn phiên bản cho iOS sắp ra mắt.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here