Hiệp hội tiêu chuẩn web World Wide Web (W3C) vừa chấp thuận thông qua một chuẩn bảo vệ bản quyền nội dung số DRM mới cho các nội dung video. Điều này đang khiến các nhà nghiên cứu bảo mật và những người ủng hộ web mở lên tiếng phản đối.

Chuẩn mới này có tên là Encrypted Media Extensions (EME), cho phép các hệ thống DRM tích hợp thẳng vào trình duyệt. Bằng cách này, Netflix và các dịch vụ video trực tuyến khác có thể bảo vệ các chương trình và phim của họ, mà không buộc người dùng phải cài đặt các plugin phiền phức và dễ mất an toàn như Flash hay Silverlight.

Các nhà nghiên cứu và những người ủng hộ web mở lo ngại, việc chấp thuận chuẩn này sẽ giúp các hãng phát triển trình duyệt cũng như các công ty cung cấp nội dung lớn quá nhiều quyền lợi so với người dùng và các nhà nghiên cứu có thể làm.

“Điều này sẽ hủy hoại cộng đồng người dùng, các công ty và các dự án”. Ông Cory Doctorow viết như vậy trên trang blog của Electronic Frontier Foundation, Hiệp hội luật sư công cộng chuyên bảo vệ quyền tự do công dân cho người dùng máy tính.

Doctorow đưa ra một số điểm nổi bật về việc liệu có nên thông qua chuẩn này hay không, trong đó nổi bật là vấn đề không có sự bảo hộ cho các nhà nghiên cứu bảo mật ở Mỹ.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu còn quan ngại về khả năng truy cập và tính cạnh tranh. Họ không đồng ý để các máy tính quét những nội dung video và tự động hóa các công việc như tạo phụ đề, bản dịch hay nhận diện ánh sáng nhấp nháy, mà không đưa ra các cảnh báo cho những người mắc chứng động kinh.

EME cũng không chuẩn hóa việc giải mã. Ông Doctorow cho rằng các công ty phát triển trình duyệt có thể sẽ phải cho phép các thành phần giải mã, làm cho các trình duyệt mới khó đi vào thị trường hơn.

Về phần mình, W3C không tán thành với các quan ngại này.

Trong một báo cáo liên quan, nhà sáng tạo ra chuẩn web Tim Berners-Lee và quản lý dự án W3C Philippe Le Hégaret tin rằng chuẩn EME cho khả năng truy cập tốt hơn vì nó tuân thủ các tiêu chuẩn web khác.

Việc tích hợp mặc định DRM trong nền tảng web sẽ giúp các nhà phát triển trình duyệt thoải mái hơn thay vì yêu cầu cài đặt bổ sung plugin. Berners-Lee cũng cho rằng EME cung cấp nhiều bảo mật riêng tư cho người xem vì nó cho phép các trình duyệt kiểm soát được lượng thông tin phản hồi cho các nhà cung cấp nội dung trực tuyến.

Về vấn đề bảo hộ an ninh mạng, Berners-Lee và Hégaret cho biết họ không muốn trì hoãn chuẩn này chỉ vì tất cả các bên không thể thống nhất quan điểm với nhau. “Chúng tôi khuyến nghị các tổ chức áp dụng DRM và EME không viện dẫn các điều khoản chống gian lận trong Luật bảo vệ bản quyền tác giả (DMCA) và các luật tương tự trên thế giới cho mục đích ngăn chặn các nghiên cứu bảo mật và quyền riêng tư trong xây dựng đặc tả hoặc triển khai chúng.”

Rõ ràng EFF không thích DRM, nhưng mong muốn thấy một giải pháp thoáng hơn. Còn W3C tin rằng DRM đằng nào cũng phải được sử dụng, nên cần phải chuẩn hóa web để tránh những ác mộng bảo mật như Flash.

Berners-Lee cho rằng: “Chính vì những bộ phim có kinh phí sản xuất đắt đỏ được đưa lên mạng mà không được bảo vệ khiến chúng bị người ta sao chép vô cùng dễ dàng”.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here