An ninh mạng ngày càng trở nên quan trọng đối với mọi quốc gia, khi tội phạm không còn hoạt động đơn lẻ mà ngày càng tổ chức tinh vi, thậm chí được sự chống lưng của các chính phủ.

Trước những thách thức đó, nhiều công ty lớn như IBM đang vận dụng những công nghệ tối tân nhất hiện nay, là trí tuệ nhân tạo (AI) và điện toán lượng tử để đối phó.

Hệ thống AI hiện tại của IBM tên là Watson có thể phân tích 200.000 nguy cơ bảo mật mỗi ngày để giúp hãng đương đầu tốt hơn với các thách thức. Watson sẽ xác định nguy cơ nào ít nguy hiểm như (quên mật khẩu) và nguy cơ nào cần phải giám sát.

Trước nó, hãng này phải làm việc cực kỳ vất vả nhưng cũng chỉ phân tích được 10% lượng dữ liệu trên. Công nghệ AI cho phép máy móc bắt chước khả năng của một chuyên gia phân tích, do đó tiết kiệm được rất nhiều thời gian để con người tập trung hơn vào việc khác.

Watson nhanh hơn 60 lần so với một con người. Đó là yếu tố then chốt trong việc chống lại các cuộc tấn công mạng. Nhưng ngay cả hệ thống này cũng không là gì so với máy tính lượng tử.

Cách thức làm việc của AI mô phỏng hành động của con người, được ví như tìm một cây kim trong một đống cỏ khô, nghĩa là nó phải lục lọi từng cọng cỏ bên dưới. Máy tính lượng tử lợi hại hơn khi nó có thể lục lọi toàn bộ đống cỏ một cách đồng thời và tức thì.

Như vậy, những công nghệ trên sẽ là vũ khí thiết yếu đối với ngành an ninh mạng trong tương lai. Với sự phát triển của Internet vạn vật (IoT), ngày càng nhiều thiết bị có thể kết nối mạng kéo theo nguy cơ bảo mật cũng gia tăng không ngừng.

Dự đoán giá trị của ngành này sẽ đạt 100 tỷ USD vào năm 2020.

Nguồn: Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here