Volvo, nhà sản xuất xe hơi Thụy Điển, vừa công bố một nỗ lực ra mắt chiếc xe tự hành của hãng vào năm 2021 với sự hợp sức của một vài đối tác.

Theo đó, Autoliv, một công ty Mỹ – Thụy Điển sản xuất hệ thống an toàn cho xe hơi, sẽ phát triển những phần mềm cần thiết, còn Nvidia trợ giúp Volvo về năng lực điện toán.

Volvo sẽ sử dụng “siêu máy tính” Drive PX của Nvidia – một phần cứng được thiết kế  đặc biệt dành cho xe tự lái.

Drive PX2 có thể xử lý dữ liệu của 12 luồng hình ảnh cung cấp bởi camera cùng một lúc, kết hợp cùng nguồn thông tin đầu vào đa dạng của cảm biến lidar, radar và siêu âm. Tất cả chúng tạo thành dữ liệu cần thiết để giữ chiếc xe đi theo hành trình thẳng và hẹp một cách chính xác. Tương lai, nó sẽ có thuật toán nhận biết các biển báo giao thông trên vỉa hè.

Nvidia và Volvo đã từng thử nghiệm nền tảng PX cho một dự án tên là “Drive Me” hồi đầu năm với hy vọng có thể cung cấp giải pháp này cho các xe tự hành thương mại sắp tới.

Phần mềm tự lái được phát triển bởi Autoliv và Volvo (còn gọi là liên doanh Zenuity) sẽ sớm được mở rộng cho các công ty xe hơi khác, tạo thêm một nguồn thu cho Volvo trong trường hợp dự án của họ thất bại.

Với xu hướng mở rộng hợp tác trong lĩnh vực xe tự hành hiện nay, Nvidia là người được lợi nhất và có tiềm năng vươn lên hàng đầu – tận dụng làn sóng AI và deep learning, để tăng thêm ảnh hưởng trên thị trường.

Nguồn: The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here