Từ năm 2016, Apple đã rục rịch chuẩn bị mang về Mỹ hơn 200 tỷ USD tiền mặt ở nước ngoài. Với Đạo luật cải cách Thuế và Việc làm năm 2017 giúp giảm thuế hồi hương xuống còn 15,5%, có thể Apple sẽ mang tất cả lợi nhuận của mình ở nước ngoài về Mỹ bởi tính ra họ được giảm gần 20% tiền thuế. Vậy Apple sẽ chi tiêu ra sao với số tiền khổng lồ đó?

Theo ước tính, con số cụ thể có thể lên tới 250 tỷ USD. Số tiền này sẽ giúp Apple mở rộng hoạt động kinh doanh mạnh mẽ hơn so với chỉ một vài vụ thâu tóm nhỏ trước đây. Năm ngoái CEO Tim Cook từng nói rằng “vấn đề ở đây không phải là quy mô mà là giá trị chiến lược.” Những thông tin này đủ để dự đoán về kế hoạch tiếp theo của Apple.

Trước hết, các nhà phân tích nhận định Netflix có khả năng là mục tiêu cao nhất mà Apple hướng tới (40%) mặc dù điều này chỉ ảnh hưởng 5-10% tới giá cổ phiếu của họ. Disney đứng thứ hai trong danh sách với 25% cơ hội nhưng sẽ có tác động lớn hơn đối với cổ phiếu của Apple (15-25%). Những ước tính này được thực hiện trước khi Disney mua lại 21st Century Fox, nghĩa là hiện nay giá trị của họ còn cao hơn nữa.

Netflix

Việc mua lại Netflix rất có ý nghĩa khi Apple muốn phát triển theo hướng hiện tại. So với những vụ M&A trước đây, Netflix khá lớn với giá trị khoảng 86 tỷ USD và 5.000 nhân viên, còn hơn cả thương hiệu Beats Electronics (3 tỷ USD, 700 nhân viên). Mặt khác, thế mạnh của Netflix là những mảng Apple có thể quản lý: truyền hình trực tuyến và sản xuất nội dung.

Nếu thành hiện thực, Netflix sẽ đem lại cho Apple hơn 115 triệu khách hàng đăng ký xem video trên toàn thế giới (gần một nửa ở Mỹ), cũng như một bộ sưu tập các chương trình và phim truyền hình khổng lồ với hơn 110 bộ phim và TV series mới trong năm 2018. Hiện Apple vẫn chưa có dịch vụ phát trực tuyến hoặc thuê bao video riêng.

Người ta cho rằng việc Apple tuyển dụng một số giám đốc chuyên phát triển chương trình truyền hình có liên quan đến tham vọng thâu tóm Netflix trong tương lại. Họ muốn dùng người giám sát của mình. Hơn nữa, nếu Apple có thể “dụ dỗ” khách hàng đang dùng PC, Android, Roku, Xbox và PlayStation của Netflix chuyển sang sử dụng thiết bị của Apple, đó sẽ là chiến thắng vang dội cho cả bộ phận phần cứng và dịch vụ.

Disney

So với Netflix, thương vụ Disney sẽ mang lại nhiều giá trị hơn cho Apple: các thương hiệu giải trí hàng đầu bao gồm phim ảnh, chương trình truyền hình, công viên giải trí và khách sạn cũng như các cửa hàng bán lẻ. Rất thú vị khi CEO Robert Iger của Disney có một ghế trong hội đồng quản trị của Apple, bà Laurene Powell Jobs thì từng là cổ đông lớn nhất của Disney (nhờ Disney mua lại Pixar của Steve Jobs) và Disney là đối tác đầu tiên của các ý tưởng video trên Apple.

Nhưng việc mua lại Disney không chỉ đắt hơn nhiều so với Netflix mà còn rất khó khăn đối với Apple. Với giá cổ phiếu hôm nay, Apple sẽ phải chi 262 tỷ USD để mua Disney, gấp 2-3 lần chi phí mua Netflix. Quy mô của Disney cũng lớn hơn Apple với khoảng 195.000 nhân viên (Apple là 116.000 nhân viên). Điều quan trọng là, hầu hết những người này sẽ không phù hợp với hệ thống phân cấp hiện tại của Apple. Trong khi việc bổ sung Netflix cho Apple sẽ là sự mở rộng hữu tự nhiên của một doanh nghiệp thì thêm Disney sẽ là một sự thay đổi hoàn toàn cho cả hai công ty.

Từ góc nhìn thực tế, việc quản lý công việc kinh doanh của Apple-Disney là rất khó đối với các giám đốc điều hành “tập trung” của Apple khi cố duy trì các nền tảng  phần cứng, phần mềm và dịch vụ theo mô hình quản lý “nhóm nhỏ”. Nếu Apple sở hữu Disney, đó sẽ là một bước đột phá lớn mà Steve Jobs mong chờ. Mặc dù cổ phần ở Disney của Laurene Jobs sẽ thay đổi, gia đình họ vẫn sẽ rất tự hào về cuộc “đoàn tụ” này.

Các thương vụ khác

Lượng tiền mặt hồi hương sắp tới được xem là một may mắn hiếm có dùng để mua một công ty lớn. Tuy nhiên các nhà phân tích cũng chỉ ra một số mục tiêu khác tiềm năng không kém cho Apple. Họ đều là những cái tên đáng chú ý  với mỗi thương vụ có thể chiếm 10% hoặc thấp hơn giá trị cổ phiếu của Apple.

Tuy nhiên, có vẻ như Táo sẽ không nhắm đến một công ty lớn nếu không có nguồn tiền khổng lồ kia. Họ có truyền thống giữ tiền rất kỹ và chọn chiến lược mua các công ty tương đối nhỏ và đầu tư sản xuất để thúc đẩy nền tảng kinh doanh của mình.

Không sai khi nói Apple mua một công ty là mua cả mảng sở hữu trí tuệ và các nhân viên chủ chốt của đối phương. Công ty Beats Electronics với giá 3 tỷ USD là ngoại lệ khi được lựa chọn vì khả năng củng cố ngành kinh doanh âm nhạc đang bị đe dọa của Apple hơn là hướng phát triển trong thị trường phụ kiện âm thanh của Beats.

Với suy nghĩ đó, chúng ta hãy xem xét một số loại hình mua bán tiềm năng khác của Apple.

Các nhà cung cấp linh kiện, bao gồm pin và màn hình:

Apple nói rằng họ muốn “sở hữu toàn bộ các mảnh ghép” phía sau các sản phẩm của mình, có nghĩa là họ cần mua các nhà sản xuất màn hình, pin, kính cường lực (như Corning) và kim loại sử dụng trong iPhone và iPad. Mặc dù có nhiều cơ hội cho đến nay nhưng dường như Apple thích đứng ngoài cuộc hơn. Họ muốn duy trì nhiều lựa chọn linh hoạt trong lĩnh vực nhạy cảm thay đổi này. Hoặc cũng có thể họ thấy các thương vụ hiện tại có nguy cơ làm tăng chi phí hơn là lợi nhuận.

Thực tế tăng cường:

Apple xác định thực tế tăng cường (AR) là một trong những công nghệ then chốt sẽ thúc đẩy sự tăng trưởng của toàn ngành trong tương lai và đã chi rất nhiều cho nghiên cứu và phát triển công nghệ này. Có thể giả định rằng Apple sẽ tiếp tục mua các công ty AR nhỏ để thu thập cả bằng sáng chế cũng như nhân lực chủ chốt.

Tesla:

Tesla và Apple đã rất gay gắt với nhau trong suốt “Dự án Titan” – công trình nghiên cứu xe hơi tự hành dang dở của Apple. Có lẽ Táo cũng không hứng thú với việc đưa Elon Musk vào ban giám đốc.

Thực tế ảo:

Thực tế ảo đã vắng mặt trong danh sách của Apple mãi cho đến gần đây, khi Apple phát hành MacOS High Sierra với khả năng hỗ trợ các loại kính VR, card đồ họa VR và các ứng dụng liên quan. Mặc dù VR rất phổ biến nhưng có rất ít dấu hiệu cho thấy Apple quan tâm đến mảng này. Oculus (Facebook), PlayStation VR (Sony) và Gear VR (Samsung) đều thuộc sở hữu của các công ty lớn khác. Chỉ còn Valve và Vive của HTC cho Apple lựa chọn (mặc dù Google có thể sẽ chống đối).

Các công ty trò chơi:

Apple chưa bao giờ hào hứng với ngành công nghiệp trò chơi, mặc dù ngành này có tiềm năng rất lớn. Apple dường như không muốn sở hữu các nhà phát triển game bởi chẳng cần cạnh tranh, họ cũng đang đường hoàng lấy 30% doanh thu của các công ty này khi đưa lên nền tảng của mình. Vì vậy, AR, Electronic Arts, Activision Blizzard, và Take-Two có thể sẽ không phải là mục tiêu mua lại của Apple trong tương lai gần.

Hulu:

Sau khi mua lại Fox, Disney cũng sở hữu 60% của Hulu nên nếu Apple có ý định mua lại Hulu thì cũng có khá nhiều thách thức. Hơn nữa, Hulu là mạng kết nối nhiều chương trình được phép phân phối lại trong khi Netflix bao gồm rất nhiều nội dung độc quyền của riêng Netflix. Apple có thể dễ dàng xây dựng phiên bản Hulu của riêng mình hơn là mua lại.

Camera:

Apple đã có thể mua lại hoặc hợp tác với một công ty sản xuất camera lớn như Nikon hay Canon từ nhiều năm trước. Nhưng họ đã chọn cách xây dựng bộ phận camera riêng và iPhone đã chiếm lĩnh ngành công nghiệp này từ đó. Thật khó để Apple mua lại một công ty 200.000 nhân viên như Canon tại thời điểm này trong khi một công ty nhỏ khác có thể sở hữu một công nghệ máy ảnh đột phá hơn hẳn.

Các công ty truyền thông xã hội:

Tin đồn Apple dự tính mua lại Twitter hoặc một công ty truyền thông xã hội khác xuất hiện trong thời gian vừa rồi nhưng thực tế thì không có gì xảy ra. Snapchat, WhatsApp, Signal và các ứng dụng truyền thông khác không hấp dẫn được Apple.

Stylus:

Apple đã phát hành Apple Pencil cho iPad cũng như khá nhiều bằng sáng chế nội bộ. Một công ty công nghệ số như Wacom có thể phù hợp với sự ổn định của Apple và các chuyên gia sáng tạo ở đó rất hấp dẫn. Nhưng tại thời điểm này chi phí mua lại là không phù hợp với Apple. Trong trường hợp này, các công ty nhỏ hơn có công nghệ viết, vẽ và nhận dạng đột phá sẽ có giá trị hơn với Táo.

Siri:

Siri hiện giờ rất hot nhờ vào khả năng nhận dạng giọng nói và mức độ tin cậy cao của bộ não đám mây. Apple đã mua lại đội hình tạo ra Siri nhưng sau đó để mất vào tay Samsung. Tạp chí Machine Learning của công ty cho biết nhiều công nghệ hỗ trợ Siri khác nhau vẫn đang được nghiên cứu và cần nhiều hỗ trợ nhân sự cho mảng này.

Thương mại:

Với Apple Pay thanh toán quốc tế, Apple đã thiết lập một dịch vụ khá tuyệt vời của riêng mình. Tuy nhiên họ có thể mua lại Square, một công ty với nhiều phần mềm xử lý thanh toán dành cho người bán hoặc First Data (chủ sở hữu của Clover) thay vì tiếp tục để cho các thương gia và ngân hàng điều khiển phần cứng của mình.

Nếu Apple mua lại Disney, đó sẽ là điều thú vị nhất vì cả Disney và Apple đều có lợi từ việc tích hợp sâu vào sự đổi mới của nhau – Apple về phía khách hàng / con người còn Disney về mặt công nghệ. Tuy nhiên, rõ ràng là những vụ mua bán nhỏ sẽ phổ biến hơn. Chúng ta hãy cứ chờ xem Apple liệu có thể có được một công ty tầm cỡ như Netflix hay không.

Theo Venture Beat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here