Vi khuẩn là những sinh vật cực nhỏ, có sức sống mạnh mẽ, nhưng ngay cả chúng cũng có giới hạn. Một trong những giới hạn đó trước đây từng được cho là băng và tuyết, nhưng một nghiên cứu mới từ Đại học York đã trực tiếp quan sát thấy vi khuẩn sống tại những nơi như cả Bắc Cực và Nam Cực, gợi mở cho sự khám phá của chúng ta về khí hậu trong quá khứ của Trái Đất cũng như những hy vọng về tìm thấy sự sống ở những nơi khác trong vũ trụ.

Tại một số vùng như Greenland và hai Địa cực, lớp băng vĩnh cửu có vai trò như một chiếc hộp thời gian tuyệt vời, lưu giữ những thông tin chi tiết về lịch sử khí hậu Trái đất bằng cách giữ lại các loại khí từ bầu khí quyển vào trong tuyết và sau đó nén lại thành băng. Phương pháp khai thác lõi băng đã được sử dụng để đo lường những yếu tố như ô nhiễm không khí và mức cacbon trong khí quyển tại nhiều thời điểm lịch sử khác nhau, từ hàng trăm nghìn năm cho đến xa nhất là 2,7 triệu năm trước.

Những tính toán này thường dựa trên thực tế là vi khuẩn không thể sống sót trong điều kiện thời tiết lạnh như vậy, do đó quá trình sinh học của chúng sẽ không làm xáo trộn việc phân tích. Nhưng giả thuyết này có thể không đúng khi mới đây các nhà khoa học đã tìm thấy vi khuẩn sống và phát triển trong môi trường khắc nghiệt đó.

Làm việc tại các địa điểm được kiểm dịch chặt chẽ ở Bắc Cực và Nam Cực, các nhà nghiên cứu York đã khử trùng các mẫu tuyết với ánh sáng tia cực tím và so sánh chúng với các mẫu không được xử lý. Họ phát hiện ra rằng tuyết tự nhiên có dấu vết của methyl iodide, sản phẩm phụ của một số loại vi khuẩn. Sự hiện diện của chúng có thể ảnh hưởng đến mức độ CO2 được phát hiện trong các lõi băng, làm thay đổi hiểu biết của chúng ta về khí hậu trong quá khứ của Trái Đất.

“Vì hoạt động của vi sinh vật và ảnh hưởng của nó đối với môi trường cục bộ chưa bao giờ được tính đến khi xem xét các mẫu khí ở dạng băng khối, việc này có thể gây nên một sai sót nhất định trong việc diễn giải lịch sử khí hậu,” Kelly Redeker, tác giả chính của nghiên cứu mới, cho biết.

“Việc hô hấp của vi khuẩn có thể làm tăng lượng CO2 trong túi không khí bị mắc kẹt trong các mũ băng địa cực, có nghĩa là trước đó, mức độ CO2 của các hoạt động từ con người thậm chí còn thấp hơn mức chúng ta tưởng”.

Đây không phải là tin tốt. Nếu mức CO2 của thời kỳ tiền công nghiệp thấp hơn ước tính trước đó, có nghĩa là hoạt động của con người thậm chí đang có một tác động đến khí hậu hiện nay lớn hơn chúng ta nghĩ.

Mặt khác, phát hiện này cũng cho thấy vài tin tốt. Thực tế là vi khuẩn có thể sống sót trong môi trường khắc nghiệt như thế này, báo hiệu tốt cho sự sống trên các hành tinh khác mà chúng ta có thể đã bỏ qua trước đây vì quá lạnh. Nước (thể lỏng) có thể không còn là yếu tố cần thiết cho một hành tinh được coi là có thể sống được – chỉ cần nước dạng băng là đủ.

Trong tương lai, các nhà nghiên cứu dự định quan sát kỹ hơn các mũ băng để xem họ có thể tìm thấy dấu hiệu của các vi khuẩn hoạt động sâu hơn nữa không.

Theo New Atlas

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here