Chế độ độc tài của các nhà lãnh đạo Venezuela đã ngày một làm cho đất nước này đi xuống. Cơ chế quản lý kém cỏi và những lệnh trừng phạt từ quốc tế đã làm tê liệt cơ sở hạ tầng của đất nước này, dẫn đến đồng tiền Bolivar ngày càng trở nên mất giá và tình trạng mâu thuẫn dâng cao trong dân chúng. Đứng trước thách thức này, tổng thống Maduro vừa đưa ra một giải pháp: phát hành tiền kỹ thuật số riêng của đất nước.

“Petro” là tên loại tiền ảo mới và sẽ được phát hành và in bởi các nguồn tài nguyên thiên nhiên quan trọng của Venezuela (như kim cương, khí đốt, vàng và dầu). Điều này về mặt lý thuyết sẽ giúp Venezuela vượt qua thời kỳ “phong tỏa tài chính” do Mỹ và các quốc gia khác áp đặt lên đất nước Nam Mỹ này.

Vẫn còn quá sớm để đánh giá chính sách này có mang lại hiệu quả như kỳ vọng hay không, nhưng có vẻ nó không phải là một lời lẽ khoa trương khác của chính quyền nước này như lâu nay.

Tổng thống Maduro không bình luận gì thêm, như thời gian bắt đầu sử dụng đồng tiền này, nhưng động thái của ông chắc chắn cần sự chấp thuận của Quốc hội. Dù sao người ta cũng không đánh giá cao điều này lắm do người dân Venezuela vẫn đang phải vật lộn với những nhu cầu cơ bản hiện tại, trong khi việc tung ra một đồng tiền ảo chưa chắc đã giải quyết được vấn đề.

Hẳn nhiên trong tình hình giá các loại tiền ảo đang tăng cao như hiện nay thì chiến lược này cũng không phải là ý tồi. Tổng thống Maduro rõ ràng đặt hy vọng rằng xu hướng này cũng sẽ “đúng” với loại tiền của đất nước ông nếu nó được phát hành. Chính phủ Venezuela đã bị đánh giá kém cỏi trong việc cải thiện giá trị của đồng tiền quốc gia, nên, không có nhiều hy vọng rằng họ sẽ có chính sách quản lý tiền ảo hiệu quả hơn.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here