Tại Thế vận hội mùa đông 2018 sắp tới diễn ra tại Hàn Quốc, khán giả sẽ được đắm chìm trong một khoảng không tối tăm nhất được gọi là “sự phân tách không gian”, theo mô tả của Asif Khan, một kiến trúc sư người Anh.

Ông sẽ sử dụng Vantablack để tạo ra một màn hình hiển thị lần đầu tiên xuất hiện tại một sự kiện như thế này. Vantablack được biết đến là vật liệu tối nhất từ trước đến nay. Nó có thể làm đôi mắt con người cảm thấy hoang mang khi phải xử lý những gì mình nhìn thấy.

Màn trình diễn của Khan cho phép người tham gia Thế vận hội được trải nghiệm tất cả những đặc tính độc đáo của Vantablack. Ông sẽ dùng Vantablack tạo ra một công trình trong Công viên Olympic để du khách tới thưởng thức. Đó sẽ là 4 bức tường cong nhưng trông từ xa thì giống như 2 chiều, giống một kẽ hở mà qua đó người ta có thể nhìn thấy khoảng sâu không gian. Hiệu ứng này sẽ được tăng thêm nhờ vào những đốm sáng nhỏ được gắn vào công trình kiến trúc thú vị kia. Và chúng sẽ xuất hiện dưới dạng các ngôi sao lấp lánh.

Sẽ xảy ra ảo giác bởi các vật thể phủ trong Vantablack quá tối. Thậm chí người ta cho rằng đó là hình ảnh trực quan nhất của hố đen mà con người có thể tạo ra. Nguyên nhân là do Vantablack không phải màu sắc hay sơn, đó là một loại vật liệu mô phỏng sự thiếu vắng màu sắc khi có thể hấp thụ 99,96% ánh sáng chiếu vào bề mặt nó.

Hố đen nhân tạo

Được phát triển bởi Surrey NanoSystems khoảng 3 năm trước, Vantablack là các ống nano cacbon có thể hấp thụ gần như toàn bộ ánh sáng thay vì phản xạ chúng. Vật liệu tối nhất thế giới trở thành đề tài nghiên cứu đầy cảm hứng cho các kỹ sư, kiến trúc sư, nghệ sỹ về không gian vũ trụ khi nghiên cứu về hệ thống dây trên vi mạch, màn hình cảm ứng và nhiều thứ khác. Nhờ tính chất độc đáo của mình mà Vantablack còn có nhiều ứng dụng khác khi nó hấp thụ nhiệt cực tốt.

Khán giả tại Thế vận hội 2018 tại Hàn Quốc sẽ có được một trải nghiệm thực sự độc đáo, Khan nói trong một cuộc phỏng vấn với CNN. “Cảm giác như bạn đang nhìn vào khoảng sâu vô tận của không gian. Khi bạn đến gần công trình này, giàn sao sẽ được phát sáng, sau đó bạn bước vào và cảm giác như thể ngợp vào mây đen”.

Theo Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here