Ủy ban Chứng khoán tỉnh British Columbia (BCSC), Canada, hôm thứ Tư vừa qua vừa cấp phép đăng ký kinh doanh lần đầu tiên cho một Quỹ quản lý đầu tư tại Canada dành riêng cho các hoạt động đầu tư tiền ảo.

Nguyên văn của bản thông báo:

BCSC đã cấp phép đăng ký cho công ty First Block Capital Inc. với tư cách là công ty quản lý quỹ đầu tư và đại lý thị trường được miễn thuế để vận hành một quỹ đầu tư bitcoin.”

Đồng sáng lập của quỹ tín thác Bitcoin Canada (CBT), ông Sean Clark, cho biết: “Quỹ CBT của Canada là một tổ chức mở đáng tin cậy cho phép các nhà đầu tư tiếp cận với giá bitcoin mà không phải bận tâm về việc mua và bảo quản bitcoin, điều vốn là một thách thức đối với các nhà đầu tư lâu nay”.

Sự tin tưởng này có thể được thể hiện thông qua tuyên bố trên cổng huy động vốn Frontfundr của Quỹ do công ty Xapo Ltd là đơn vị nhận ủy thác: “Các hình thức đầu tư duy nhất của Quỹ tín thác CBT là đầu tư trực tiếp vào bitcoin”.

Sáng kiến thu hút các nhà quản lý Quỹ tín thác tiền ảo

Việc Uỷ ban Chứng khoán Canada cấp phép đăng ký Quỹ quản lý đầu tư Bitcoin đã diễn ra hồi Tháng Giêng, đồng thời với việc BCSC thành lập một Nhóm Công Nghệ đóng vai trò như là một phần trong sáng kiến tiếp cận công nghệ tài chính nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp trong lĩnh vực này tìm kiếm các sản phẩm, dịch vụ và ứng dụng sáng tạo tại Canada.

Ông Zach Masum, lãnh đạo Nhóm Công nghệ khuyến khích các nhà đăng ký mới hoặc các nhà quản lý quỹ hiện liên hệ với nhóm của ông “nếu họ đang cân nhắc theo đuổi các khoản đầu tư tiền ảo trong quỹ của họ”. Ông lưu ý rằng “Nhóm công nghệ có thể hỗ trợ tư vấn nhằm đảm bảo tuân thủ các quy định của chính phủ về chứng khoán, giúp tiết kiệm thời gian và chi phí tiềm ẩn về sau”.

Hệ thống quản lý cấp tỉnh

Ở Canada, quy định về hệ thống chứng khoán được quản lý độc lập theo chính quyền địa phương ở 13 tỉnh và vùng lãnh thổ, mỗi nơi có một ủy ban chứng khoán hoặc cơ quan có thẩm quyền riêng.

Ủy ban Chứng khoán Canada là cơ quan cấp Giấy phép Quản lý Quỹ Đầu tư Bitcoin. Không có cơ quan quản lý nào ở cấp chính phủ liên bang có thẩm quyền hơn họ trong việc này. Tuy nhiên, phần lớn ủy ban chứng khoán cấp tỉnh hoạt động theo chế độ “hộ chiếu”, có nghĩa là phải có sự phê duyệt của một ủy ban thì mới dễ dàng chuyển sang các đơn vị khác với thủ tục giấy tờ đơn giản hơn. Cả Canada đều tuân theo quy tắc trên ngoại trừ Ontario – thị trường vốn lớn nhất của nước này.

Sự phân tán quyền lực của hệ thống quản lý cấp tỉnh đã làm dấy lên quan ngại về hoạt động của các cơ quan quản lý chứng khoán, buộc chính phủ liên bang phải thiết lập một hệ thống quản lý chung cấp quốc gia dưới sự điều hành của một cơ quan dự kiến sẽ ra mắt vào ngày 30/6/2018.

Theo Bitcoin.com

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here