Không phải ai mua iPhone cũng dùng hết những ứng dụng cài sẵn trên iOS, điển hình như Health, ứng dụng theo dõi sức khỏe. Nhưng ở Đức, nó đã đóng vai trò quan trọng trong việc phá một vụ án giết người.

Tháng 10/2016, một nữ sinh y khoa ở Freiburg tên là Maria Ladenburger đã bị cưỡng bức và sát hại bởi Hussein Khavari, một người tị nạn đến từ Afghanistan. Tên này sau đó đã ném xác nạn nhân xuống sông để phi tang.

Trong quá trình điều tra, các công tố viên đã tìm cách xâm nhập được vào chiếc điện thoại iPhone của y để tìm chứng cứ nhờ sự giúp sức của một công ty tư nhân ở Munich. Mặc dù vậy, tên này vẫn phủ nhận nhiều chi tiết của vụ án khiến công việc điều tra không thể kết thúc.

May mắn là, các cơ quan công tố đã tìm thấy một manh mối quan trọng trên ứng dụng theo dõi sức khỏe của y: vào ngày xác của Ladenburger bị ném xuống sông, họ đã tìm thấy thông tin về việc Khavari đã thực hiện nhiều hoạt động “leo cầu thang”. Qua đối chiếu, điều này khớp với thời điểm Khavari khuân xác cô gái ra bờ sông và leo trở lại các bậc tam cấp gần đó. Kết quả phục dựng lại hiện trường cũng xác nhận thông tin tương ứng với các hoạt động được ghi nhận trong điện thoại, từ đó đủ sức kết luận hành vi của y.

Không chỉ riêng vụ án Khavari mà còn từ trước đó, các cơ quan hành pháp trên thế giới đang ngày càng sử dụng phổ biến các “chứng cứ điện tử”: những thông tin được lưu lại trên các thiết bị như số liệu trên các phần mềm, hình ảnh nhận diện khuôn mặt, bản ghi âm trên loa thông minh, và nhiều thiết bị khác. Mặc dù vậy, hệ thống tư pháp trên thế giới vẫn chưa nghiên cứu về những tiền lệ này trong thực tế.

“Các nhà phát triển ứng dụng và nhà phân phối cần phải tiên phong chịu trách nhiệm trước người dùng”, theo lời Sean O’Brien, chuyên gia nghiên cứu tại Viện Yale. “Bởi lẽ khi nào cần trao những thông tin này cho tòa án là một câu hỏi thực sự phức tạp”.

Theo các chuyên gia, những thông tin loại này tốt nhất không nên được thu thập và nếu có thể, cần giữ chúng trên thiết bị của người dùng hơn là trao vào các hệ thống từ xa. Bởi một vài vụ án tiền lệ đang tạo ra những kẽ hở lớn cho việc thu thập thông tin cá nhân trái phép mà bỏ qua trách nhiệm của các bên nắm giữ thông tin đó ngoài chính chủ nhân của chúng.

Theo Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here