Hội đồng quản trị của Uber trong cuộc họp hội đồng quản trị thứ Ba đã nhất trí bỏ phiếu đồng ý với đề xuất đầu tư của SoftBank và Dragoneer Investment Group.

Theo đó, Uber sẽ nhận được khoản đầu tư từ 1-1,25 tỷ USD vốn trực tiếp trong thỏa thuận với Softbank và Dragoneer Investment Group. Nguồn tiền này sẽ giúp định giá Uber trên thị trường chứng khoán hiện tại lên mức 69 tỷ USD.

Một nguồn tin đáng tin cậy cho biết Softbank và Dragoneer cũng sẽ có được 14% đến 17% cổ phần của Uber bằng cách mua cổ phần từ các nhà đầu tư hiện tại thông qua việc đấu thầu. Những cổ phiếu này sẽ được bán bởi một số nhà đầu tư tư nhân hiện tại của Uber, theo một giá trị chưa thể tiết lộ lúc này.

Khoản đầu tư trực tiếp trong thỏa thuận với Softbank sẽ giúp Uber giữ được giá trị thị trường khổng lồ của mình, sau gần một năm gặp phải các vấn đề công ty tuột khỏi giá trị 69 tỷ USD.

Mặc dù thua lỗ 3 tỷ USD năm ngoái và chưa có dấu hiệu dừng lại, Uber vẫn nằm trong top những ứng cử viên IPO được theo dõi sát sao nhất. Đối với Uber thì lời đề nghị này chắc chắn sẽ là một tin mừng, có thể xem là một trong những sự kiện lớn nhất từ trước tới nay.

Ban quản trị công ty cũng đã bỏ phiếu nhằm loại bỏ quyền biểu quyết của một số cổ đông, theo Axios.

Tuần trước, Giám đốc điều hành của Uber, Travis Kalanick, đã bất ngờ bổ nhiệm Burns và Thain vào ban lãnh đạo, mặc dù SoftBank muốn xí phần các vị trí này. Sự kiểm soát của Kalanick đối với cơ cấu Ban giám đốc, cũng như cổ phần cao của ông giúp nhân vật này và các nhà đầu tư ban đầu có nhiều tiếng nói hơn so với những người khác. Tuy nhiên điều đó đang bị thách thức bởi Benchmark, một trong những nhà đầu tư lớn khác của Uber.

Có vẻ những điều hội đồng quản trị không thông qua đã tạo nên những thay đổi cho phép ngăn cản vị cựu Chủ tịch giành lại quyền kiểm soát công ty. Dù sao, những thay đổi này cũng làm giảm sức mạnh của Kalanick trong ban lãnh đạo.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here