Theo Blommberg, Uber đã từng bị tấn công rò rỉ dữ liệu vào tháng 10 năm ngoái làm lộ tên, địa chỉ e-mail và số điện thoại của một lượng lớn thông tin người dùng và lái xe. Điều đặc biệt là hãng đã chấp nhận hối lộ cho 2 hacker để giữ kín vụ việc và xóa dữ liệu thay vì công bố.

Hệ thống của Uber không bị xâm phạm, tuy nhiên 2 hacker đã tấn công và chiếm được tên và số giấy phép lái xe của 600.000 tài xế tại Hoa Kỳ. Cùng với đó là tên, email và số điện thoại của khoảng 57 triệu người dùng trên toàn thế giới, bao gồm cả các tài xế của Uber.

Tuy nhiên, công ty cho biết các thông tin chi tiết cá nhân khác, chẳng hạn như lịch sử vị trí chuyến đi, số thẻ tín dụng, số tài khoản ngân hàng, số chứng minh thư hoặc ngày sinh, đều không hề bị rò rỉ.

Theo Bloomberg, cựu CEO của Uber, Travis Kalanick đã biết về vụ tấn công mạng vào tháng 11 năm 2016. Khi đó, công ty này đang đàm phán với Ủy ban thương mại liên bang (FTC) về việc giải quyết vấn đề bảo mật.

Vì vậy, công ty đã chọn cách hối lộ 2 tin tặc 100.000 USD để xóa toàn bộ thông tin bị đánh cắp và giữ im lặng về vụ việc. Cuối cùng hãng cũng đã đồng ý với thỏa thuận của FTC 3 tháng trước, mà không thừa nhận bất kỳ hành vi sai trái nào.

Uber Technologies Inc. chỉ thông báo với FTC về sự cố dữ liệu vào tháng 10/2016 vào hôm thứ Ba, khi sự việc được Bloomberg đưa ra ánh sáng.

Tuy nhiên, khoản thanh toán bí mật này cuối cùng đã khiến các quan chức bảo mật của Uber phải đánh đổi công việc của họ.

CEO hiện tại của Uber, Dara Khorowshahi, đã yêu cầu sa thải ông Joe Sullivan – Giám đốc bảo mật của Uber – và một trong những cấp dưới của ông, Craig Clark, khi cả hai đã hoàn toàn giữ bí mật về vụ rò rỉ này.

Hãng cũng thông báo cho cơ quan chức năng, đồng thời cung cấp dịch vụ kiểm soát tín dụng miễn phí và chống trộm danh tính cho các tài xế bị ảnh hưởng như một sự đền bù.

Uber đang giám sát các tài khoản bị ảnh hưởng để tránh các hoạt động gian lận và người dùng không cần phải làm gì trước vụ việc này. Rất có thể Uber sẽ buộc khách hàng phải đặt lại mật khẩu cho ứng dụng của họ.

Theo The Hacker News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here