Tỷ phú Peter Thiel vừa đầu tư hàng trăm ngàn USD cho tổng chưởng lý tiểu bang Missouri Josh Hawley, người đang phát động một chiến dịch điều tra chống độc quyền đối với Google.

Cho đến nay, nhà đầu tư mạo hiểm và là người đồng sáng lập PayPal này chưa hề công khai lý do tại sao ông làm vậy. Tuy nhiên đây không phải là lần đầu tiên Thiel tài trợ cho vị bộ trưởng tư pháp này, sau khi Google vượt qua được lần điều tra trước đây.

Ngày 13/11, văn phòng của Josh Hawley đã tuyên bố điều tra liệu Google –gã khổng lồ công nghệ Mountain View – có vi phạm luật chống độc quyền và bảo vệ người tiêu dùng của tiểu bang này hay không.

Hawley cũng điều tra cách thức hãng này xử lý dữ liệu cá nhân của người dùng, với tuyên bố rằng Google đang chiếm dụng nội dung từ các đối thủ, đẩy các trang web của đối thủ cạnh tranh khỏi kết quả tìm kiếm của mình.

Google đã không phản hồi ngay lập tức trước yêu cầu bình luận về hành động của vị tổng chưởng lý Missouri cũng như sự ủng hộ của Thiel đối với ông.

Hãng tìm kiếm Mỹ đang là trung tâm của cuộc tranh luận về việc liệu một số công ty công nghệ thành công nhất của Mỹ có đang nắm thế độc quyền và phải chịu chế tài hoặc chia tách hay không.

Tại Missouri, Thiel đã bắt đầu tài trợ cho Hawley 100.000 USD vào năm 2015 cho vị trí của Tổng chưởng lý của bang, sau đó thêm 2 khoản đóng góp 100.000 USD nữa vào chiến dịch tranh cử năm 2016. Hawley đã tuyên thệ nhậm chức vào ngày 9/1. Bên cạnh ông, cựu Tổng chưởng lý Texas, Greg Abbott, cũng là một nhân vật khác điều tra Google vào năm 2010.Thiel cũng đã từng ủng hộ 100.000 USD cho Abbott.

Đáp lại trước cuộc điều tra của Abbott, vào năm 2010 Google đã viết một bài đăng trên blog bảo vệ quan điểm hướng tới người dùng hơn là website kém chất lượng, do đó không tránh khỏi làm mất lòng những website này.

Thiel, một tỷ phú theo chủ nghĩa tự do, trước đây đã sử dụng nguồn tiền tài trợ của mình để nhắm vào một mục tiêu khác: công ty truyền thông Gawker. Thiel đã tài trợ cho vụ kiện của nhà giải trí Hulk Hogan về vụ việc băng sex được phát tán trên Gawker.com, trang web trước đó đã công khai bóc trần Thiel là người đồng tính. Vụ kiện đã dẫn đến sự sụp đổ của trang web này.

Không phải cứ giàu và giỏi thì lúc nào cũng là người tốt, hoặc có lẽ Google đã làm mếch lòng giới LGBT nên bị Thiel ghét? Có lẽ chỉ có Thiel biết!

Theo Mercury News

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here