uture Interfaces Group, Carnegie Mellon University

NFC đang là công nghệ phổ biến trên smartphone hiện nay, nhưng nó vẫn còn nhiều nhược điểm khiến các nhà khoa học muốn tìm một giải pháp thay thế.

Trên cơ sở đó, Nhóm Giao diện Tương lai của Đại học Carnegie Mellon đang đề xuất một công nghệ có tính cách mạng sau NFC gọi là cảm biến phát xạ điện từ.

Mỗi thiết bị trong quá trình hoạt động luôn phát ra một trường điện từ duy nhất. Các nhà khoa học muốn lợi dụng đặc tính này biến nó thành một định danh gắn liền với thiết bị đó. Họ đã thử nghiệm thành công trên một chiếc Motorola G 2013, giúp nó nhận diện được bất kỳ thiết bị nào chỉ bằng cách gõ nhẹ vào đó.

Sử dụng công nghệ machine learning để sắp xếp loại thiết bị được nhận dạng, chiếc điện thoại trên có thể bật tắt chính xác các ứng dụng hoặc giao diện ngữ cảnh tương ứng với thiết bị mà nó kết nối được, từ một chiếc TV, bóng đèn cho đến tủ lạnh, router, cửa thông minh… thậm chí cả những thiết bị “không thông minh” (dĩ nhiên không điều khiển được).

Hiện tại mẫu thử nghiệm trên vẫn phải gắn kèm với một khóa dongle, tuy nhiên Nhóm Giao diện Tương lai cho rằng phiên bản thương mại hóa của công nghệ này có thể tận dụng ăng-ten sẵn có của điện thoại hoặc vỏ kim loại cho mục đích đó.

Còn nhiều thách thức phải cải tiến, từ giảm tiếng ồn cho đến tinh chỉnh nhận diện giữa các thiết bị cùng loại. Các nhà khoa học rất lạc quan cho rằng công nghệ này sẽ sớm được thương mại hóa trong vài năm tới.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here