Cơ quan quản lý Internet Trung Quốc vừa thông báo một số quy tắc mới trong việc nhằm ngăn chặn cư dân mạng ẩn danh đăng tải nội dung lên Internet. Các quy tắc mới sẽ có hiệu lực vào ngày 1/10 tới đây.

Cục Quản lý không gian mạng, cơ quan cao nhất chịu trách nhiệm kiểm duyệt internet tại Trung Quốc, đã đưa ra bộ “Quy chế Quản lý Diễn đàn và Cộng đồng trên Internet” với sứ mệnh “thúc đẩy sự phát triển lành mạnh và trật tự của cộng đồng trực tuyến” cũng như “bảo vệ an ninh quốc gia và lợi ích công cộng.”

Quy định mới này tác động đến tất cả các diễn đàn, cộng đồng trực tuyến và mọi nền tảng tương tác khác.

Theo quy định, tất cả các công ty internet và nhà cung cấp dịch vụ đều phải quản lý chặt chẽ mọi nội dung mà người dùng đăng tải. Ngoài ra họ còn phải xác minh danh tính của khách hàngtrước khi họ đăng bất kỳ nội dung nào. Đối với những trường hợp từ chối cung cấp tên thật của mình, các công ty internet không được cho phép họ đăng gì cả.

Một quan chức của Cục Quản lý Không gian mạng cũng chỉ ra một số nội dung bị cấm xuất bản hoặc cấm phổ biến trực tuyến như sau:

(1) chống lại các nguyên tắc cơ bản trong Hiến pháp;

(2) làm tổn hại an ninh quốc gia, tiết lộ bí mật nhà nước, lật đổ quyền lực nhà nước và hủy hoại sự thống nhất quốc gia;

(3) gây tổn hại cho danh dự và lợi ích quốc gia;

(4) kích động thù hận quốc gia, phân biệt chủng tộc và phá hoại sự thống nhất trong nước;

(5) đe dọa các chính sách của Nhà Nước về tôn giáo hoặc thúc đẩy các tín ngưỡng và mê tín dị đoan;

(6) lan truyền tin đồn hoặc phá hoại trật tự xã hội;

(7) truyền bá khiêu dâm, bạo lực, khủng bố hoặc cổ xúy tội ác;

(8) xúc phạm người khác và xâm phạm các quyền và lợi ích hợp pháp của người khác;

(9) vi phạm các luật và quy định khác.

Có thể thấy phạm vi các mục bị cấm rất rộng và không rõ ràng vì lời bình phẩm nào cũng có thể bị rơi vào nhóm danh mục bị cấm này.

Ngoài ra, quy định này cũng yêu cầu tất cả các công ty internet ghi lại đầy đủ thông tin của người sử dụng và báo cáo ngay hành vi bất hợp pháp của họ cho các cơ quan quản lý khi có nghi ngờ.

Nguồn: The Diplomat

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here