Cơ quan thông tấn Trung Quốc – Tân Hoa Xã vừa công bố một thông tin cho biết nước này dự định sẽ phóng một tàu không gian có khả năng tái sử dụng được từ năm 2020.

Căn cứ vào kế hoạch này, các nhà khoa học và kỹ sư hàng không Trung Quốc đang hiện thực hóa một số công nghệ viễn tưởng vào ngay lúc này. Theo những báo cáo khác nhau cho biết, tàu vũ trụ mới sẽ cất cánh từ đường băng như phi cơ thông thường lên cao, sau đó chuyển sang động cơ phản lực trung gian trước khi sử dụng động cơ đẩy tên lửa để thoát khỏi khí quyển Trái Đất tiến vào quỹ đạo.

Lưu Thạch Tuyền, Phó giám đốc Tập đoàn Khoa học và Công nghiệp hàng không vũ trụ Trung Quốc cho biết: “Chúng tôi đã hoàn thành một số bài kiểm tra mặt đất quan trọng cho động cơ và [các thành phần quan trọng khác], với những thành tựu đáng ghi nhận.”

Một tàu vũ trụ như vậy sẽ có ý nghĩa quan trọng với Trung Quốc. Trong khi nước này đã đạt được những bước tiến ấn tượng trong chương trình không gian của mình, phần lớn công nghệ của họ cho đến nay vẫn là sao chép từ các phương tiện của Nga và Mỹ. Lần này không giống như chương trình tàu con thoi của Hoa Kỳ, Buran của Liên Xô và chiếc X-37B của quân đội Mỹ, mẫu tàu không gian của Trung Quốc sẽ không bay vào vũ trụ trên một tên lửa đẩy, mà thay vào đó sẽ hoạt động như một máy bay vào không gian một cách đúng nghĩa.

Các công ty tư nhân của Mỹ cũng đã cố gắng phát triển ý tưởng tương tự trong một thập kỷ qua, điển hình như mẫu Space Ship Two của Virgin Galactic và Lynx của XCOR (sản phẩm đang bị hoãn vì thiếu kinh phí), tuy nhiên những nỗ lực này chỉ nhắm tới quỹ đạo tầm thấp chứ chưa thực sự bay vào vũ trụ.

Nếu Trung Quốc thành công với ý tưởng mới, họ có tiềm năng khơi mào một cuộc chạy đua phát triển các chuyến bay tái sử dụng mang theo hàng hóa và con người lên vũ trụ với chi phí thấp, điều mà NASA đã phải bỏ dở vào thập niên 70 do không có cách nào nâng cấp tàu vũ trụ và động cơ thỏa mãn yêu cầu giữa các chuyến bay.

Điều thú vị là cả SpaceX và Blue Origin cũng tìm kiếm các giải pháp bay giá rẻ tương tự bằng cách tái sử dụng tầng đẩy thứ nhất của tên lửa và khoang dịch vụ, tuy nhiên, các kỹ sư Trung Quốc đã chọn một hướng đi khác. Hãy cùng chờ xem cách nào sẽ thành công, hoặc nếu cả hai thì quá tốt cho nhân loại.

Theo Arstechnica

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here