Bộ Bảo vệ Môi trường Trung Quốc vừa thông báo phát động thành công gần 8.000 sáng kiến làm sạch nguồn nước trong vòng 6 tháng đầu năm nay, với tổng mức đầu tư dự kiến là 667.4 tỷ nhân dân tệ (100 triệu USD).

Hồi năm 2015, có đến 343 khu vực nước ngầm trên khắp Trung Quốc được xác định là ô nhiễm. Các quan chức đã xây dựng kế hoạch hành động nhằm cải thiện đáng kể 95% tình trạng này.

Trung Quốc phân loại chất lượng nước theo 6 cấp độ, thấp nhất là nguồn nước “đen và bốc mùi”, thậm chí không thể dùng tưới tiêu và công nghiệp. Trong số 2.100 địa điểm thuộc cấp độ này, có 44.1% đã có được hỗ trợ của các dự án trong vòng nửa đầu năm 2017. Tuy nhiên các quan chức cũng thừa nhận các vùng Hà Bắc, Sơn Tây, Liêu Ninh và An Huy vẫn chưa nhận được sự quan tâm thích đáng.

Các nỗ lực cải tạo nguồn nước hiện nay như là một biện pháp phòng ngừa được xem là đã quá muộn, đặc biệt đối với cư dân ở những vùng xa xôi hẻo lánh. Dẫu vậy, đây vẫn là một yếu tố nằm trong chiến lược tổng thể của quốc gia này nhằm khôi phục lại hệ sinh thái.

Đầu tháng 8 này, Trung Quốc đã vượt mục tiêu đề ra cho năm 2020 về việc lắp đặt các hệ thống năng lượng mặt trời, củng cố vị thế là nhà sản xuất quang năng lớn nhất thế giới của họ. Nước này trước đây cũng đã chứng minh khả năng cung cấp điện năng cho cả một khu vực hoàn toàn bằng năng lượng tái tạo trong nguyên một tuần.

Tất cả nỗ lực này là một phần của “cuộc chiến chống ô nhiễm” do giới chức Trung Quốc đề ra. Từ các vấn đề nước sạch cho đến năng lượng tái tạo, chưa kể đến việc quốc gia này ngày càng giảm thiểu phụ thuộc vào nhiên liệu hóa thạch, xem ra Trung Quốc đang muốn cho cả thế giới thấy cách thức để đáp ứng nhu cầu kinh tế của một nền dân số đang phát triển, mà không làm ảnh hưởng đến các mục tiêu sinh thái.

Nguồn: Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here