Trung Quốc vừa đưa vào hoạt động nhà máy điện mặt trời nổi lớn nhất thế giới.

Đây là nỗ lực của nước này trong việc phát triển năng lượng tái tạo sau những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về bảo vệ môi trường.

Tọa lạc ở thành phố Hoài Nam (An Huy), nhà máy điện công suất 40 MW được xây dựng bởi tập đoàn năng lượng Ánh Dương trên một vùng đất ngập nước vốn là mỏ than trước đây.

Các trang trại điện mặt trời nổi đang ngày càng phổ biến trên thế giới vì thiết kế độc đáo giải quyết được nhiều vấn đề về hiệu quả và quy hoạch đô thị.

Những nhà máy này giải phóng đất ở các khu vực đông dân hơn và giúp hạn chế bốc hơi nước. Không khí mát mẻ trên bề mặt cũng giảm thiểu hao phí hiệu suất pin mặt trời, thường gây ra do tiếp xúc lâu dài với nhiệt độ cao.

Đây chỉ là một trong số các nhà máy năng lượng sạch đang xuất hiện ngày càng nhiều ở Trung Quốc. Năm 2016 quốc gia này đã xây dựng một tổ máy 20MW nội địa, còn xây cả công viên quang điện ở Đập Longyangxia rộng 10 dặm vuông (khoảng 2.600ha) đang nắm giữ kỷ lục là nhà máy quang điện lớn nhất trên mặt đất.

Giá thành hấp dẫn là yếu tố chính thúc đẩy sự dịch chuyển công nghệ này. Trung Quốc hy vọng đến năm 2020 có thể cắt giảm 1/3 giá bán cho các nhà phát triển quang năng với các nhà máy điện mặt trời, để cạnh tranh ngay với công nghệ đốt than cũ. Quốc gia này cũng lên kế hoạch thay thế 20% năng lượng tiêu thụ bằng nguồn năng lượng sạch như hiện nay.

Nguồn: DigitalTrends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here