Trung Quốc đang có kế hoạch xây dựng một khuôn viên công nghệ trị giá 13,8 tỷ nhân dân tệ (2,1 tỷ USD) để nghiên cứu phát triển trí tuệ nhân tạo (AI), hãng tin nhà nước Tân Hoa Xã cho hay.

Khu công nghệ dự kiến sẽ được xây dựng trong vòng 5 năm và nằm ở quận Mentougou, ngoại ô phía tây Bắc Kinh với diện tích lên tới 54,87 ha, quy tụ khoảng 400 doanh nghiệp và tạo ra giá trị hàng năm khoảng 50 tỷ nhân dân tệ.

Xử lý big data tốc độ cao, điện toán đám mây, sinh trắc học và deep learning, tất cả các mảng của AI sẽ là trọng tâm phát triển của khuôn viên này. Mạng di động 5G, siêu máy tính và các dịch vụ đám mây cũng sẽ được trang bị đầy đủ.

Trước đó, vào tháng 7/2017 chính phủ Trung Quốc đã đưa ra kế hoạch trở thành nước dẫn đầu thế giới về AI vào năm 2030 bằng cách đưa giá trị ngành này lên mức 1000 tỉ nhân dân tệ.

Bắc Kinh hy vọng sẽ thúc đẩy việc thương mại hóa AI ở Trung Quốc trong các lĩnh vực như thành phố thông minh và cả lĩnh vực quân sự, điều làm dấy lên mối lo ngại cho cộng đồng quốc tế.

Một số chuyên gia đã so sánh sự cạnh tranh giữa Mỹ và Trung Quốc về AI giống như “cuộc chạy đua chiến tranh giữa các vì sao” hồi thập niên 50. Tuy nhiên, họ vẫn tin rằng Mỹ sẽ chiếm ưu thế trước Trung Quốc.

Công trình này sẽ do Tập đoàn Zhongguancun Development Group chịu trách nhiệm xây dựng. Họ sẽ hợp tác với các trường đại học, các viện nghiên cứu và các doanh nghiệp lớn của Trung Quốc và nước ngoài để thành lập một số trung tâm nghiên cứu trong khuôn viên. Nơi đây cũng sẽ có một trung tâm nghiên cứu trí tuệ nhân tạo cấp quốc gia.

Theo CNBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here