Giới chức Trung Quốc vừa bất ngờ ra tay can thiệp vào thị trường tiền ảo nội địa khi ra lệnh cấm hình thức huy động vốn qua kênh ICO.

Theo các nguồn tin địa phương, Ủy ban Nhà nước Trung Quốc dẫn đầu là Ngân hàng Trung Ương nước này chịu trách nhiệm giám sát lĩnh vực tài chính internet vừa ban hành một thông báo chính thức “cấm tất cả các loại hình hoạt động tài trợ phát hành tiền tệ” vì nguy cơ làm “gián đoạn nghiêm trọng trật tự kinh tế và tài chính”.

Tài liệu này định nghĩa các hoạt động ICO là một dạng công cụ trái phép có thể bị lạm dụng trong các hành vi “gây quỹ bất hợp pháp, gian lận tài chính, các mô hình đa cấp và hoạt động phạm pháp khác”. Do đó chính phủ Trung Quốc từ nay sẽ giám sát chặt chẽ ICO cũng như trấn áp các hành vi gian lận liên quan.

Ủy ban này cũng đưa ra một danh sách 60 nền tảng ICO lớn nhất trong nước cho các cơ quan quản lý tài chính địa phương để tiến hành thanh kiểm tra.

Ngoài ra, tất cả các ngân hàng và định chế tài chính được khuyến cáo không tham gia bất kỳ hoạt động kinh doanh nào liên quan đến ICO, đồng thời những cá nhân và tổ chức trước đây đã tiến hành gây quỹ qua kênh này được yêu cầu hoàn trả các khoản tiền cho nhà đầu tư càng sớm càng tốt.

Ngay sau tuyên bố trên, giá bitcoin đã lao dốc 5% xuống còn 4.376,42 USD (theo CoinDesk). Ethereum, đồng tiền được hưởng lợi nhiều từ sự bùng nổ ICO, thậm chí còn thiệt hại nặng hơn khi mất tới 12%.

Các công ty startup là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nhất trong lệnh cấm này. Chỉ tính riêng ở Trung Quốc, ICO đã giúp các doanh nghiệp huy động được ít nhất 2,62 tỷ nhân dân tệ (khoảng 400 triệu USD) trong năm qua, theo Reuter.

Trung Quốc không phải là quốc gia đầu tiên tiến hành các quy định chặt chẽ liên quan đến ngành công nghiệp đang bùng nổ này. Hoa Kỳ và Singapore cũng đã nêu bật những nguy cơ về rửa tiền và gian lận mà các nhà đầu tư phải đối mặt khi tham gia các thương vụ ICO. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cũng cảnh báo các nhà quản lý cần phải thấu hiểu hơn nữa ngành dịch vụ này để không hủy hoại sự đổi mới trong lĩnh vực này.

Theo The Hacker News CNBC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here