Lâu nay các nhà nghiên cứu trên khắp thế giới vẫn luôn mơ ước về một loại vắc-xin cúm chích 1 lần cho hiệu quả cả đời. Theo ước tính của tổ chức Y tế Thế giới, có hơn nửa triệu người tử vong hàng năm do căn bệnh thường gặp này, chưa kể các tổn hại không thể tính hết được về xã hội và kinh tế.

Chính vì vậy một loại vắc-xin cúm hiệu quả là vô cùng cần thiết. Gần đây, nghiên cứu mới của trường Đại học Y Washington có thể mở đường cho một giải pháp như vậy bằng cách phát triển vắc-xin DNA tác động vào các thành phần gene của vi rút cúm.

Vắc-xin DNA là xu thế tiên phong trong nghiên cứu y học hiện đại. Không giống cách vắc-xin thông thường sử dụng mọi dạng của cơ thể sinh vật để tạo ra phản ứng miễn dịch, vắc-xin DNA sẽ chèn một đoạn mã di truyền vào tế bào giúp tạo ra kháng nguyên để từ đó kích hoạt phản ứng miễn dịch của cơ thể.

Vắc-xin DNA mang lại nhiều lợi ích đáng kể so với vắc xin truyền thống. Nó rẻ hơn và nhanh hơn so với các phương pháp sản xuất vắc xin hiện tại bởi chúng tác động trực tiếp tới các thành phần di truyền cơ bản của vi rút. Điều này giúp tránh được tình trạng “biến động di truyền”, hay nói cách khác là một mũi tiêm duy nhất có thể chống lại tất cả các chủng cúm đã có trước đây cũng như trong tương lai.

Tuy nhiên, các nghiên cứu sơ bộ về vắc xin DNA cho đến nay vẫn chưa chứng tỏ được hiệu quả đặc biệt và các nhà khoa học đang phải tìm cách kích thích hệ miễn dịch phản ứng mạnh mẽ hơn khi sử dụng kỹ thuật này. Những tiến bộ mới nhất trong các phương pháp đưa vắc xin vào cơ thể như miếng dán ngoài da được cho là có thể tạo ra phản ứng kháng thể tốt hơn so với phương pháp tiêm bắp truyền thống.

Thí nghiệm vắc-xin DNA ngừa cúm mới nhất đã cho kết quả dương tính trong các nghiên cứu ban đầu trên động vật. Vắcxin mới có chứa mã DNA protein của vi rút thuộc 4 loại cúm khác nhau và một loại protein bổ sung được xem là phổ biến nhất đối với mọi loại cúm. Điều thú vị là phản ứng miễn dịch mạnh mẽ đã được kích hoạt ở động vật khi chúng bị tiếp xúc với 4 chủng vi rút cúm đặc hiệu và cả với các chủng cúm khác. Điều này có nghĩa là vắc-xin đã đạt được hiệu quả rộng hơn dự kiến.

Dù sao đi nữa, công cuộc nghiên cứu mới chỉ bắt đầu và còn xa giới khoa học mới có thể tiến hành trên cơ thể người. Thương mại hóa giải pháp này cũng mất thêm ít nhất là 5 – 10 năm nữa nhưng điều này có tiềm năng chắc chắn trở thành một cuộc cách mạng y tế thực sự. Một trong những thành tựu to lớn của con người trong thế kỷ qua là việc phát triển vắc-xin đã cứu được mạng sống của hàng triệu người, từ việc tiêu diệt hoàn toàn bệnh bại liệt đến việc giảm tỷ lệ bệnh sởi. Vắc-xin DNA có thể là khái niệm tiêm chủng mới vào thế kỷ 21, hứa hẹn bảo vệ con người hoàn toàn khỏi các bệnh nhiễm trùng có hại hiện nay.

Nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí PLOS One.

Theo New Atlas

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here