Theo một báo cáo mới đây của các chuyên gia phân tích từ JPMorgan Asset Management dành riêng cho chuyên trang Business Insider, những tiến bộ về công nghệ như tự động hoá có thể giúp thúc đẩy GDP toàn cầu lên hơn 1,1 nghìn tỷ USD trong 10-15 năm tới.

Người khổng lồ trong lĩnh vực quản lý đầu tư JPMorgan tin rằng những tiến bộ về công nghệ trong tất cả các lĩnh vực của xã hội sẽ giúp tăng năng suất và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế.

Báo cáo do một nhóm chuyên gia, đứng đầu là John Bilton, Trưởng nhóm Chiến lược Tài sản Toàn cầu của JPMAM, nêu rõ:

“Tự động hóa lực lượng lao động và trí tuệ nhân tạo có tiềm năng mang lại hiệu quả năng suất tổng thể vượt trội. Một số quốc gia hiện phải đối mặt với thách thức từ nhóm dân số già sẽ được hưởng lợi từ xu hướng tăng trưởng vượt trội này”.

Báo cáo cho biết, trong quá khứ, đổi mới công nghệ đã thay đổi xã hội và tăng năng suất lao động theo 3 cách chính. Đó là:

  1. Thay thế người lao động hiện có bằng máy móc, ít nhân công hơn nhưng sản xuất ra sản lượng tương đương.
  2. Bổ trợ công việc của người lao động, tăng sản lượng đầu ra cho mỗi người bằng cách tự động hoá một số nhiệm vụ của họ.
  3. Tạo ra những lĩnh vực công nghiệp hoàn toàn mới, năng suất cao hơn, đem máy móc thay thế lao động hoặc thay thế các ngành công nghiệp lỗi thời.

Theo báo cáo, nguồn lực tăng trưởng phụ trội của tự động hóa có thể sẽ làm tăng GDP toàn cầu lên khoảng 1% đến 1,5%. Các ước tính gần đây cho thấy rằng con số đó khoảng 75,6 nghìn tỷ USD, nghĩa là bất kỳ sự gia tăng nào cũng sẽ có giá trị trên 1 nghìn tỉ USD, tương đương GDP của Mexico hoặc Úc vào năm 2016.

Tự động hóa lực lượng lao động là một chủ đề được thảo luận nhiều trong thời gian gần đây. Nhiều người tin rằng người lao động trong một số ngành nghề đơn giản sẽ sớm bị thay thế bởi robot hoặc các quy trình tự động.

Một báo cáo hồi năm 2016 của Diễn đàn Kinh tế Thế giới đã chỉ ra rằng tự động hóa sẽ dẫn đến sự biến mất của trên 5 triệu việc làm tại 15 nền kinh tế phát triển và đang phát triển vào năm 2020.

Tong ngành dịch vụ tài chính, điều này phản ánh rõ rệt nhất khi có nhiều công việc tương đối dễ dàng như nhập dữ liệu sẽ sớm được thay thế bằng tự động hóa. Dù dự báo rất sáng sủa, điều này cũng làm dấy lên những lo ngại về tình trạng thất nghiệp tương tự trên diện rộng trong tương lai.

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here