Sự việc bắt giữ Alexander Vinnik mới đây chấn động làng bitcoin không chỉ làm sáng tỏ một loạt vụ trộm tiền ảo mà còn liên kết đến một trong những nỗ lực pháp lý bền bỉ nhất của các nhà lập pháp (trong đó các chủ nợ bị mất hàng trăm triệu USD bitcoin) nhằm chống lại hệ thống giao dịch đầy may rủi trong cộng đồng này mà từ lâu đã bị nghi ngờ là đỡ đầu cho các hoạt động tội phạm.

Tóm lại, những lời khẳng định của các nhà thực thi pháp luật và các nhà phân tích độc lập (nếu đúng) có thể vén bức màn che đậy những góc tối của đồng tiền ảo này từ những ngày đầu tiên của nó.

Dành cho những ai không theo dõi hết các diễn biến, chúng tôi đã tổng hợp thời gian, gợi ý và những điều chưa biết ở dưới đây:

Để bắt đầu, đây là những thông tin chính cần biết:

  • BTC-e: Từ chỗ là một trong những sàn giao dịch bitcoin lớn nhất, ít ai biết đến BTC-e mặc dù nó đã điều hành những cách nhất quán nhất để trao đổi tiền bitcoin và những loại tiền điện tử khác. BTC-e không lưu trữ thông tin khách hàng cũng như vị trí và cơ cấu nhân viên của nó vẫn luôn được che giấu (mặc dù từ lâu nó đã bị nghi ngờ là hoạt động ở khu vực Đông Âu).
  • Mt Gox: Có lẽ là một cái tên quen thuộc hơn, sàn giao dịch Nhật Bản hiện không còn hoạt động này là nạn nhân của cuộc đột nhập lớn vào năm 2014 khiến hàng triệu USD tiền vốn của khách hàng bị đánh cắp. Kể từ đó, các chủ nợ vẫn phần lớn chiến đấu để đòi tiền bồi thường và cựu CEO của nó hiện đang bị xét xử ở Nhật
  • Wizsec: Một tác nhân độc lập và không chính thức tại Nhật Bản, Wizsec là một nhóm các nhà phân tích công nghệ chuỗi khối và là các chủ nợ của Mt Gox, những người từ lâu đã điều tra sự sụp đổ của sàn giao dịch này. Mặc dù họ đã cung cấp thông tin cho cơ quan thực thi pháp luật trong quá khứ, hiện nay trách nhiệm này phần lớn đã được chuyển sang Chainalysis và Kraken, 2 startup bitcoin mới được vốn hóa mạnh mẽ.

Dòng thời gian

Những nhân vật này đã đồng loạt xuất hiện trên trang đầu sáng hôm qua khi tin tức nổ ra về vụ một cá nhân, được cho là người Nga, đã bị bắt tại Hy Lạp về tội rửa tiền liên quan đến việc sử dụng bitcoin.

Kể từ đó, câu chuyện này nhanh chóng phát triển.

Phần mở đầu

Ngày 25/7, BTC-e thông báo trên Twitter rằng họ đang tiến hành “việc bảo dưỡng đột xuất trong trung tâm dữ liệu của mình”.

2 giờ sau, những tweet khác cho thấy kỹ sư của họ “vẫn đang xem xét vấn đề”. Sàn giao dịch này vẫn không thể đưa ra một thời điểm chính xác cho việc quay lại hoạt động, mà chỉ hứa hẹn về những cập nhật đang diễn ra.

5 giờ sau, lại một tweet tương tự xuất hiện, chỉ để nhắc lại thông báo trước đó.

Thông tin về vụ bắt giữ bùng nổ

Các trang tin tức quốc tế, bao gồm AP, đã loan báo rằng một người đàn ông Nga vừa bị bắt giữ tại Hy Lạp. Chi tiết đầu tiên xuất hiện liên quan đến cá nhân từng được nêu tên trong kế hoạch rửa tiền “4 tỷ USD” bitcoin, hé lộ.

Báo giới tiếp tục cho biết người này là Alexander Vinnik. Thêm vào đó, theo Reuters, việc rửa tiền này diễn ra thông qua một nền tảng bitcoin.

Khi những chi tiết này xuất hiện, người dùng mạng xã hội đã lên tiếng về khả năng việc đóng cửa của BTC-e có liên hệ với việc Vinnik, một trong những nhà lãnh đạo của sàn giao dịch này tên “Alexander”.

Chi tiết tiếp theo thêm vào, với việc Reuters trích dẫn các nguồn thân cận BTC-e, rằng Vinnik có quan hệ mật thiết với sàn giao dịch trên, mặc dù sau đó tờ báo này đã sửa đổi bài viết của mình, nói rằng ông ta “bị nghi ngờ là một trong những kẻ chủ mưu chủ ẩn danh đằng sau một trong những sàn giao dịch tiền điện tử đầu tiên của thế giới”.

Thông tin này được báo cáo bắt nguồn từ một lệnh bắt giữ của Mỹ, sau đó đã được thực hiện bởi chính quyền Hy Lạp.

Một nguồn tin tường tận về cuộc điều tra sau đó tiết lộ rằng lệnh bắt giữ vẫn còn được niêm phong tại thời điểm này.

WizSec công bố những phát hiện ban đầu

Vào khoảng 18:00 UTC, WizSec công bố một báo cáo nhấn mạnh rằng vào thời điểm này, không có gì để khẳng định mối liên hệ giữa Vinnik hoặc một bí danh liên quan đến việc đánh cắp các khoản tiền từ Mt Gox, mà đúng hơn là hắn ta có liên hệ với việc rửa các khoản tiền này.

Trong cuộc phỏng vấn, WizSec cho biết nội dung mới xuất bản của họ đã không kịp thời trùng khớp với các sự kiện ngày hôm nay – mà thay vào đó, đã được lấy cảm hứng từ những sự kiện này.

Wizsec nói rằng ngày hôm nay tin tức này đã bổ sung thêm một phần thiếu sót trong cuộc điều tra – cụ thể là mối liên hệ giữa vụ tấn công của Mt Gox và BTC-e. Thay vào đó, nó tập trung vào việc tìm kiếm các khoản tiền ảo bị đánh cắp của Mt Gox trên hệ thống chuỗi khối tới một mạng lưới ví thanh toán của những kẻ rửa tiền mà họ đã biết từ lâu.

Đáng chú ý, mạng lưới các ví thanh toán này cũng đã được xác nhận là có các khoản tiền liên quan đến vụ tấn công  Mt Gox vào năm 2011, cũng như một vụ hack vào một sàn giao dịch có tên là Bitcoinica vào năm 2012. Các tài khoản này, theo các nhà nghiên cứu, có thể liên kết với tài khoản trực tuyến “WME”, mà công ty xác định thuộc sở hữu của người có tên là Alexander Vinnik trước những diễn biến ngày hôm nay.

Phát hiện này cho phép WizSec bổ sung một thông tin mới vào một manh mối khác – thực tế là một số lượng tiền ảo bị đánh cắp dường như đã đi qua một con đường rửa tiền đặc biệt trong nội bộ mô hình ví điện tử của BTC-e.

Theo công ty, một số khoản tiền ảo đã đi trực tiếp đến một tài khoản mà họ tin là một “ví tiền thứ cấp”, một điều bất thường chưa từng được biết đến trước đây.

Phát hiện này, cùng với kết luận về mối liên hệ giữa Vinnik và sàn giao dịch, đã thúc đẩy hãng này đăng tải thông tin trên blog.

Những gì chưa rõ ràng

Trái ngược với những phát triển nhanh chóng, một vài chi tiết của câu chuyện vẫn chưa rõ ràng

Vai trò của Vinnik tại BTC-e là gì?

Có lẽ chi tiết lớn nhất chưa được xác nhận chính là bản chất của mối liên hệ giữa Vinnik với BTC-e. Mặc dù Reuters, trích dẫn các nguồn tin, cho biết ông ta là người đứng sau sàn giao dịch tiền ảo này; vẫn chưa có một lệnh bắt giữ nào được ban bố liên quan đến cái tên BTC-e.

Các nhà chức trách cũng không bình luận gì về việc bắt giữ cũng như làm rõ mối quan hệ của Vinnik với BTC-e. Thậm chí còn chưa rõ Vinnik có phải đối mặt với một phiên điều trần trước tòa án về cáo buộc với mình có xảy ra hay không.

Chính quyền Hoa Kỳ được cho là đang tìm biện pháp dẫn độ Vinnik về Mỹ. Tuy nhiên, AP báo cáo rằng “theo luật của Hy Lạp, anh ta có thể bị tạm giam đến 2 tháng cho đến khi lệnh bắt giữ được xem xét lại”, nghĩa là có thể phải mất một thời gian trước khi Vinnik được đưa về Mỹ.

BTC-e có liên quan đến việc rửa tiền như thế nào?

Không rõ liệu BTC-e có phải chịu ảnh hưởng lớn hơn hay xảy ra nhiều vụ bắt giữ hơn nữa.

Mặc dù BTC-e có lịch sử về sự kín tiếng và bí mật, sàn giao dịch này chưa bao giờ bị truy tố là một công ty phạm pháp. Nếu vậy thông tin này sẽ phải còn lâu mới tạo ra được những nghi ngờ trong cộng đồng bitcoin.

Liệu Vinnik có bị điểm tên?

Cũng không rõ liệu vụ bắt giữ Vinnik có dẫn đến những hé lộ nào về cá nhân đứng sau vụ trộm tiền của Mt Gox và Bitcoinica.

Nhưng nếu Vinnik bằng lòng tiết lộ, người ta có thể xác định nghi can đó là ai và nhờ vậy, làm sáng tỏ một phần của câu chuyện.

Đây cũng là một tiến triển xuất hiện khi phiên tòa của cựu CEO Mt Gox là Mark Karpeles đang được tiến hành. Karpeles đã xuất hiện trước toà án hồi đầu tháng này, phủ nhận tội tham ô và thao túng dữ liệu.

Liệu BTC-e đã chết?

Cần phải nhấn mạnh vào một số điều kiện ở đây, rằng hiện tại chúng ta không biết liệu các nhà chức trách đang chuyển hướng đánh sập hoặc tịch thu các tài sản có liên quan hay không. Tuy nhiên, các cuộc trấn áp vào thị trường chợ đen gần đây cho thấy các quan chức thực thi pháp luật đang có thái độ rất nghiêm túc trong việc sờ gáy tới BTC-e.

Những gì chúng ta có thể biết là, hôm nay, tài khoản Twitter chính thức của BTC-e đã đưa ra một tuyên bố rằng họ sẽ trở lại hoạt động trong vòng 5 – 10 ngày tới.

Do không thể liên hệ với cá nhân nào của BTC-e, chúng ta chỉ có thể chờ đợi để xem lời họ nói có thật hay không.

Theo Coin Desk

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here