Facebook đang tổ chức hội nghị thường niên các nhà phát triển của mạng xã hội này tại San Jose, California. Sự kiện năm nay thu hút sự quan tâm khi hàng loạt các tính năng mới được công bố, cho thấy những nỗ lực của hãng này trong việc phát triển cộng đồng toàn cầu.

Ngay ngày đầu tiên, F8 2017 đã sôi động với những giới thiệu của Mark Zuckerberg về thực tế ảo tăng cường, giai đoạn kế tiếp của nền tảng Messenger, các con bot hỗ trợ trong công việc, một trải nghiệm thực tế ảo mới toanh cùng nhiều điều thú vị khác.

Xây dựng cộng đồng quanh camera

Trong phần đầu bài phát biểu, Mark Zuckerberg đã công bố bản beta của một nền tảng mới – “nền tảng hiệu ứng camera”, tập trung vào thực tế ảo tăng cường. Nó cho phép các nhà phát triển tạo các hiệu ứng và lớp trang trí quanh ứng dụng camera của Facebook, chính thức đẩy ứng dụng này cạnh tranh với Snapchat ở một mức độ cao hơn.

Khai sinh nền tảng thực tế ảo tăng cường Tiếp tục xoay quanh công nghệ này, Facebook cho biết họ đang phát triển nhiều game sử dụng thực tế ảo vào cuối năm nay, góp phần định nghĩa nên những thể loại game chưa từng có. Thực tế ảo phụ thuộc vào những tiến bộ trong công nghệ nghe nhìn của máy tính, trí tuệ nhân tạo, và hàng loạt các công nghệ khác. Zuckerberg nhận định rằng thực tế ảo tăng cường có khả năng cải thiện cả thế giới số lẫn thế giới thực tại của chúng ta.

Xây dựng một cộng đồng phát triển vững mạnh hơn nhờ các nhóm tương hỗ địa phương

Đối với mạng xã hội, lãnh địa truyền thống của hãng, Facebook đã công bố một chương trình kết nối các nhóm hỗ trợ địa phương trên toàn cầu dành cho các nhà phát triển để tương tác và học hỏi lẫn nhau. Hơn nữa, công ty còn cập nhật những công cụ như Analytics, Login, Account Kit và tung ra API biểu đồ địa điểm, cho phép các nhà phát triển truy cập vào dữ liệu địa lý của hơn 140 triệu địa điểm trên thế giới.

Tăng cường tính năng của nền tảng Workplace

Facebook đã tung ra một loạt cập nhật dành cho doanh nghiệp có tính ứng dụng cao trên Workplace: tăng cường bảo mật, hỗ trợ chia sẻ file, eDiscovery, mở rộng khả năng video trực tuyến gồm cả các camera chuyên nghiệp và đặc biệt là mở cửa cho các nhà phát triển bot tự động.

Facebook Messenger chuyển mình, hỗ trợ phần mở rộng

Sau khi cung cấp các công cụ phát triển nền tảng Messenger, Facebook giờ đây chuyển sự chú ý sang yếu tố khám phá, giúp người dùng tìm kiếm các nhãn hiệu và bot chat dễ dàng hơn. Nó cũng cho phép tích hợp sâu các phần mở rộng từ bên thứ ba vào cuộc trò chuyện.

Diện mạo mới của Facebook M với khả năng tích hợp

Khi trợ lý ảo Facebook M ra mắt công chúng thông qua tính năng Gợi ý trả lời trong Messenger, công ty đã tiết lộ một chương trình thử nghiệm nhằm đánh giá trải nghiệm người dùng khi nó được tích hợp với các công cụ của bên thứ ba. Đối tác đầu tiên của chương trình này là trang Delivery.com

Chơi game đã hơn trên Facebook

Facebook đã cung cấp thông tin cập nhật về tiến trình phát triển các nền tảng game chính của họ: Instant Games, Gameroom và Gaming Video. Đó là tầm nhìn của hãng trong việc biến Facebook thành một nơi để mọi người có thể cùng chơi, xem và chia sẻ những trò chơi của mình.

Hơn 800 triệu người chơi game trên Facebook mỗi tháng

Facebook đã chạm mốc 800 triệu người chơi tích cực mỗi tháng, một con số đánh dấu sự phát triển lớn mạnh của cộng đồng game thủ trên mạng xã hội này. Con số đó bao gồm những người chơi game trên Facebook và cũng tính luôn những người chỉ đơn thuần đăng nhập vào facebook khi chơi game trên các nền tảng khác như di động.

Mở mã nguồn bộ framework Caffe2 dành cho deep learning.Caffe2 là bộ framework dành cho lập trình deep learning, thường liên quan đến đào tạo mạng thần kinh nhân tạo với rất nhiều dữ liệu, hình ảnh, sau đó dùng chúng để suy luận nên các dữ kiện mới.

Facebook Messenger đạt con số 100,000 bots

Cũng trong ngày đầu tiên của sự kiện, Facebook đã công bố số liệu cho thấy họ đã có được 100.000 con bot chỉ sau 1 năm mở cửa tính năng này, trong khi tới tháng 9 năm ngoái mới có 33.000 bot.

Sẽ còn nhiều thông tin hơn khi hội nghị kéo dài tới thứ 4 tuần này. Hãy cùng đón chờ những tin tức công nghệ nóng hổi từ F8 với chúng tôi.

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here