Những người đang giữ Bitcoin hẳn sẽ nhận thấy sự bất ổn đang diễn ra trên thị trường gần đây, liên quan đến việc kích hoạt SegWit2x sắp diễn ra vào ngày 1/8 tới. Nhưng đừng lo, kể cả có sự tồn tại 2 chuỗi khác nhau với một chút nhầm lẫn thì chúng ta cũng không cần quá lo lắng.

Trên thực tế, Bitcoin vừa phải trải qua một đợt mất giá quan trọng: khoảng 40% so với mức đỉnh điểm (gần 3000 USD) đạt được hồi 2 tháng trước.

Nôm na là mỗi “cục” Bitcoin cần khoảng 10 phút để đào rồi thêm vào chuỗi khối, nhưng hiện giờ các giao dịch phải mất hơn 10 phút để xác nhận bởi số lượng người đào ngày càng gia tăng. Lý do bởi kích cỡ của khối Bitcoin bị giới hạn ở 1MB, tương đương 2.000 giao dịch. Mấy ông lập trình cấp cao bèn đẻ ra cái gọi là SegWit hay Segregated Witness, giải pháp làm tăng kích cỡ khối thêm 1MB nữa, khiến một khối có thể hỗ trợ gấp 2 lần số giao dịch. Hệ quả là SegWit2x cho phép đạt 8000 giao dịch cho mỗi khối.

Để SegWit2x được áp dụng, đương nhiên cần có những tính toán theo một quá trình gọi là hard fork (phân tách cứng), tạo nên chuỗi khối bitcoin mới, giống y hồi 2016 đồng Ethereum Classic đã được tách khỏi đồng Ethereum vậy.

Nói tóm lại, SegWit sẽ giúp cải thiện Bitcoin khi nhiều giao dịch được xử lý trong thời gian ngắn hơn và tốn chi phí ít hơn, kích cỡ khối lại cải thiện.

Sự thật thì SegWit đã được thử nghiệm trên Litecoin vào ngày 10/7 vừa rồi trên chuỗi 1201536. Bản cập nhật được đề xuất bởi nhóm phát triển cốt lõi của Bitcoin và được triển khai thông qua một quá trình soft fork (phân tách mềm).

Do ra đời sau nên Litecoin toàn ở dưới bóng Bitcoin với giá khoảng 5 USD, nhờ SegWit 1 phát là lite vọt lên gần 50 USD và đang được giao dịch ở khoảng 37 USD vào thời điểm này.

Quá ngon rồi còn gì, vì thế cứ mạnh dạn giữ coin đi nhé, đừng dại mà bán hết.

Nguồn: News BTC

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here