Các nhà khoa học đang nghiên cứu tiềm năng ứng dụng của công nghệ chỉnh sửa gen CRISPR trong việc tạo ra mô da nhân tạo, giúp ngăn ngừa bệnh tiểu đường trên người, sau những thành công của phương pháp này trên loài chuột.

Trong một thử nghiệm, đội ngũ nghiên cứu tại trường Đại học Chicago đã tiến hành điều chỉnh các tế bào gốc được lấy ra từ các cá thể chuột mới sinh để kiểm soát việc tiết ra glucagon-like peptide 1 (GLP-1), một loại hóc môn kích thích tuyến tụy sản sinh insulin trong khi vẫn giữ được mức đường huyết an toàn.

Các mô da được chỉnh sửa gen sau đó sẽ được cấy vào những con chuột được nuôi ăn với lượng chất béo cao để gây ra bệnh tiếu đường. Những con chuột này cho thấy một sự đảo ngược quá trình kháng insulin và đạt cân nặng khoảng bằng một nửa so với những con không được cấy ghép.

Béo phì là một nguy cơ chính có thể dẫn đến bệnh tiểu đường tuýp II, cộng với tình trạng kháng insulin cao dẫn đến biến chuyển trầm trọng của bệnh tình. Theo tác giả chính của nghiên cứu, tính chất rẻ tiền của biện pháp cấy da từ tế bào gốc trên cơ thể người hứa hẹn phương pháp điều trị này có thể đến được dễ dàng với bệnh nhân hơn.

Da nhân tạo đã được dùng trong điều trị bỏng lâu nay. Tuy nhiên, chỉ khi quá trình tạo da phát triển đến mức có thể thực hiện việc cấy ghép trong phòng thí nghiệm như hiện tại, các nhà nghiên cứu mới có điều kiện tìm ra các ứng dụng lâm sàng khác cho liệu pháp này.

Hiện nay, rào cản chính kiềm hãm quá trình nghiên cứu là sự thiếu vắng các đối tượng thử nghiệm. Phương pháp cấy da nêu trên mới chỉ cho thấy hiệu quả trên loài chuột với hệ thống miễn dịch yếu ớt.

Dù sao, đây cũng là một bước đột phá khi lần đầu tiên có một quy trình hiệu quả lâu dài trên loài chuột vốn quen sống hoang dã. Các nhà nghiên cứu tuyên bố đang tìm kiếm các giải pháp ứng dụng mô da điều chỉnh gen khác nhau để điều trị nhiều bệnh hơn nữa.

Nguồn: Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here