Tám nhà khoa học đến từ Đại học ETH Zurich Thụy Sỹ vừa bắt đầu thực hiện kế hoạch phát triển robot xây dựng thế hệ tiếp theo, và nguyên mẫu thử nghiệm của họ là một robot đầu tiên đang tự xây dựng một ngôi nhà 200 feet vuông trong khuôn viên trường đại học này.

Dự án sẽ kết hợp một loạt công nghệ tiên tiến gồm công nghệ in 3D, công nghệ thi công lắp ráp, và các phương pháp xây dựng mới.

Nhà DFAB sẽ là ngôi nhà đầu tiên trên thế giới được xây dựng từ đầu đến cuối dựa trên các quy trình kỹ thuật số căn bản. Điều này cho phép tận dụng các ưu điểm của từng phương pháp cũng như khả năng bổ trợ lẫn nhau giữa chúng, đồng thời cụ thể hóa các phương pháp này theo về mặt kiến trúc.

Công nghệ mới gồm có một robot có tên In Situ Fabicator I được đặt trên một xe tải bánh xích. Nó có thể thi công các mặt lưới dày đặc như một ván khuôn làm cốt thép cho việc đổ bê tông phần tường nhà. Robot này cũng được thiết kế chống bám bẩn và chống nước, theo tiêu chuẩn điện dân dụng của châu Âu, và được kết nối mạng internet để các kiến trúc sư và thợ xây có thể thực hiện những điều chỉnh kịp thời trong quá trình thi công.

Khi các bức tường cứng lại, chúng được đặt lên một tấm trần tích hợp được sản xuất bởi một máy in 3D cỡ lớn. Công nghệ “khuôn lưới thép” này đã nhận được giải thưởng Công nghệ Thụy Sỹ vào cuối năm 2016.

Đồng thời, các phòng dành cho cá nhân ở tầng 2 và tầng 3 sẽ được thi công sẵn tại phòng thí nghiệm chế tạo robot của Đại học Zurich, sử dụng các robot công trình để lắp ghép các thanh gỗ và cấu kiện bê tông.

Dự án nhà của Đại học ETH Zurich cũng cho phép nhóm thiết kế các giải pháp cho các robot tương lai.

In Situ Fabricator I hiện có trọng tải quá lớn để có thể đưa vào trong các tòa nhà tiêu chuẩn, và chỉ có thể điều khiển được các vật nặng tối đa 88 pound, trong khi các nhà khoa học muốn nó nâng được các vật nặng hơn 130 pound. Nhóm nghiên cứu đã thiết kế và phát triển xong một cánh tay cho robot thế hệ tiếp theo với một hệ thống dẫn động thủy lực có thể điều khiển được các vật nặng hơn với tính chính xác tương đương và độ tin cậy cao hơn.

Nhà DFAB dự kiến sẽ hoàn thành vào mùa hè năm 2018, được dùng làm nơi ở và làm việc của các nhà nghiên cứu khách mời của dự án NEST (Cải tiến tiếp theo trong các công nghệ xây dựng bền vững), một dự án nghiên cứu và phát triển nằm trong khuôn viên đại học ETH Zurich.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here