Nghiên cứu phương pháp điều trị bệnh mới luôn là một quá trình khó khăn đối với các nhà khoa học. Thông thường, các loại thuốc mới không hoạt động đúng như mong đợi và phải đem nghiên cứu lại. Nhưng đôi khi một loại thuốc nhằm mục đích này lại hiệu quả hơn khi điều trị một bệnh hoàn toàn khác. Gần đây một trường hợp nghiên cứu như vậy để điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2 đã cho thấy hiệu quả bất ngờ trong việc điều trị chứng bệnh Alzheimer ở chuột.

Loại thuốc mới được phân loại là “triple agonist” tức là “chất chủ vận tam thể” (vì chúng hoạt động theo ba cách) được thử nghiệm trên chuột để nghiên cứu biểu hiện các gen gắn liền với bệnh Alzheimer. Chúng thể hiện rất nhiều triệu chứng liên quan đến căn bệnh này như mất trí nhớ và nhận thức khó khăn nhưng đã có sự cải thiện đáng kể về chức năng não sau khi được điều trị.

Theo nghiên cứu, điều trị ba tác dụng được cho là có hiệu quả chống lại bệnh Alzheimer bởi nó bảo vệ các tế bào thần kinh, làm giảm các mảng amyloid trong não (liên quan đến bệnh Alzheimer) và giảm viêm cũng như làm chậm quá trình suy thoái tế bào thần kinh. Những con chuột được điều trị đã chứng minh sự cải thiện đáng kể trong việc nhận thức cũng như hình thành trí nhớ.

Tin tức này khá là tốt lành cho các bệnh nhân đang phải vật lộn với căn bệnh mất trí nhớ. Ban đầu thuốc được dự định dành cho điều trị bệnh tiểu đường tuýp 2. Trong quá khứ, bệnh này có liên quan đến bệnh Alzheimer và cả hai thường cùng xuất hiện ở người cao tuổi. Các nhà nghiên cứu giải thích: ” Có thể thấy rõ lượng insulin bị suy giảm trong não bệnh nhân Alzheimer. Đây là nguyên nhân chính gây nên rối loạn thoái hoá thần kinh vì insulin là một yếu tố tăng trưởng có tính chất bảo vệ hệ thần kinh”.

Hiện giải pháp này vẫn chưa được chấp thuận thử nghiệm cho bệnh nhân Alzheimer bởi người ta mới chỉ thí nghiệm sơ bộ trên chuột. Tuy nhiên chắc chắn sẽ có các nghiên cứu sâu hơn về vấn đề này và nếu may mắn, chúng ta thực sự sẽ có một giải pháp hữu hiệu.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Brain Research.

Theo BGR

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here