Các nhà nghiên cứu vừa phát triển thành công một thuật toán trí tuệ nhân tạo có thể “đọc” hồ sơ bệnh án để tìm ra dấu hiệu gia tăng nguy cơ phát triển bệnh Parkinson của bệnh nhân và hỗ trợ cảnh báo các bác sĩ sớm hơn.

Hiện nay, chưa có cách nào đáng tin cậy trong việc xác định những người đang trong quá trình ủ bệnh Parkinson, một dạng rối loạn vận động suy nhược với với các biểu hiện đặc trưng như run rẩy, di chuyển chậm, người cứng đờ, và gặp khó khăn trong việc giữ thăng bằng và phối hợp, cho đến khi các triệu chứng bộc lộ rõ ràng.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đến từ Đại học St. Louis (Washington), Đại học Pennsylvania và Đại học Witwatersand, Nam Phi đã phân tích dữ liệu của hơn 200.000 người trong chương trình chăm sóc sức khỏe Medicare, bao gồm hồ sơ bệnh án, các xét nghiệm và chẩn đoán nhiều bệnh khác nhau để phát triển một thuật toán nhằm dự đoán khả năng mắc Parkinson của một bệnh nhân ra sao.

Ước tính có khoảng 1 triệu người ở Mỹ đang mắc chứng bệnh trên.

Các triệu chứng ban đầu thường nhẹ nhưng ngày càng trở nên trầm trọng hơn theo thời gian, trước khi các chẩn đoán có thể phản ánh được mẫu bệnh trạng dựa trên các xét nghiệm và phân tích khác nhau.

Brad A. Racette, giáo sư ngành thần kinh học tại Đại học St. Louis, tác giả chính của nghiên cứu cùng các đồng nghiệp đã phân tích nhiều dữ liệu hồ sơ Medicare trên toàn nước Mỹ của những bệnh nhân từ 66 đến 90 tuổi. Họ tìm thấy 89.790 người được kết luận mắc Parkinson năn 2009 và so sánh với 118.095 người cùng độ tuổi chưa được chẩn đoán tương tự trong khoảng thời gian đó trở về trước. Sau đó, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tiền sử bệnh án của mỗi người để lập danh sách tất cả các chẩn đoán cũng như các thủ tục y tế đã được tiến hành từ năm 2004 đến năm 2009.

Dựa vào các dữ liệu này, Racette cùng đồng nghiệp đã phát triển một thuật toán sử dụng tiền sử bệnh lý kết hợp với tuổi tác, giới tính, chủng tộc hoặc sắc tộc cũng như quá trình hút thuốc của bệnh nhân, từ đó xác định chính xác 73% số người được chẩn đoán bị bệnh trong năm 2009, và 83% những người không mắc bệnh.

Cụ thể, phần lớn các mã hồ sơ mắc bệnh cho thấy bệnh lý này có liên quan đến các vấn đề vốn được cho là biểu hiện của bệnh Parkinson như run rẩy, bất thường về tư thế, rối loạn chức năng tâm thần hoặc nhận thức, các vấn đề về đường tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ, mệt mỏi và chấn thương, bao gồm cả bị té ngã. Các yếu tố khác liên quan đến bệnh bao gồm sụt cân và nhiều dạng bệnh thận mãn tính.

Bệnh Parkinson dường như không liên quan đến các bệnh lý như béo phì, tiền sử hút thuốc, ung thư, bệnh tim mạch, bệnh gout, dị ứng và thương tích liên quan đến hoạt động thể chất như thay thế xương hông, viêm xương khớp và hội chứng ống cổ tay.

Racette cho biết: “Trong vòng 18 tháng trước khi có kết quả chẩn đoán, những người cuối cùng được chẩn đoán mắc bệnh Parkinson phải trải một loạt các thăm khám và xét nghiệm y khoa của bác sĩ. Hầu như các triệu chứng sẽ ngày càng trở nên tồi tệ, và các bác sĩ phải xét nghiệm đi xét nghiệm lại để tìm kiếm nguyên nhân. Việc sử dụng thuật toán này có thể giúp giảm thiểu các xét nghiệm không cần thiết và đẩy nhanh quá trình chẩn đoán”.

Theo Futurity

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here