Bitcoin ngày càng trở thành một cuộc đua căng thẳng. Đồng tiền ảo này đã dễ dàng vượt qua ngưỡng 5.000 USD và hiện đang giao dịch tại mức 5619.93 USD khiến nhiều người không khỏi hoài nghi về giá trị thật của nó.

Cho đến nay, những vấn đề cốt lõi của đơn vị tiền ảo này vẫn chưa được giải quyết. Mặc dù những đợt nâng cấp mới nhất đã cải thiện hiệu suất hệ thống lên rất nhiều nhưng vẫn chưa bắt kịp với tốc độ phát triển của bitcon trong việc trở thành một nền tảng thanh toán đáng tin cậy, trong khi những nhà phát triển đang ngày càng bị chia rẽ nghiêm trọng về đường hướng phát triển đồng tiền này.

Hơn nữa, những tin tức gần đây quanh việc Trung Quốc đang cấm các hoạt động ICO và những sàn giao dịch tiền ảo nội địa cũng góp phần làm gia tăng áp lực mất giá của bitcoin, thậm chí nguy cơ gây ra hiệu ứng domino lên nhiều quốc gia khác trong việc áp đặt các lệnh cấm tương tự.

Bất chấp những điều đó, giá của Bitcoin vẫn tăng gần gấp đôi kể từ khi nó giảm xuống dưới 3.000 USD vào tháng trước.

Rốt cuộc chuyện gì đang xảy ra?

Bitcoin sắp tiến hành phân nhánh 2 lần nữa trong tương lai. Nhánh đầu tiên chính là Bitcoin Gold, là thành quả của một nhóm các nhà phát triển không hài lòng với con đường phát triển của Bitcoin. Khi mới ra mắt, bất cứ ai cũng có thể đào bitcoin trên máy tính của họ ở nhà. Nhưng giờ đây, mạng lưới Bitcoin chủ yếu được khai thác bởi các “thợ đào tiền” Trung Quốc, những người sử dụng một loại phần cứng đặc biệt gọi là ASIC (các mạch tích hợp chuyên dùng cho một ứng dụng cụ thể) để đào bitcoin.

Bitcoin Gold tìm cách khắc phục điều này bằng cách sử dụng một thuật toán khai thác mới dựa trên bằng chứng công việc (Proof of work – PoW), một lần nữa cho phép mọi người có thể khai thác bitcoin trên máy tính ở nhà.

Đây là một ý tưởng thú vị, nhưng giá Bitcoin còn bị chi phối do một yếu tố khác. Ở lần gần đây nhất Bitcoin chia tách vào ngày 1/8 vừa qua, một loại tiền ảo mới đã ra đời: Bitcoin Cash. Và vì đồng tiền mới vẫn nằm trên một chuỗi khối với Bitcoin nguyên bản, nên tất cả những người sở hữu Bitcoin tại thời điểm đó nghiễm nhiên sở hữu thêm một lượng Bitcoin Cash tương đương. Đáng ngạc nhiên là giá trị của Bitcoin Cash đã nhanh chóng phất lên thành một đồng tiền trị giá nhiều tỷ USD. Nếu bạn sở hữu 1 bitcoin tại thời điểm phân nhánh 1/8 thì bạn đã nhận được thêm vài trăm USD của Bitcoin Cash một cách miễn phí.

Hiện nay, dường như mọi người đang đổ xô mua vào Bitcoin để có cơ hội kiếm thêm được một ít “Bitcoin Gold” miễn phí vào thời điểm tiến hành đợt phân nhánh tiếp theo dự kiến vào 25/10 này.

Vậy là tiền miễn phí? Chớ mừng vội!

Đây chính là điểm phức tạp của vấn đề.

Các nhà phát triển Bitcoin Gold đã tuyên bố rằng họ có thể “khai thác trước” một lượng bitcoin nhất định để hỗ trợ cho những nỗ lực của mình, nghĩa là các lập trình viên đang tự tạo ra tiền ảo (miễn phí) cho bản thân và điều này nhìn chung sẽ khiến cộng đồng khá xoắn!

Tương tự, khi Bitcoin Cash ra đời, nó đã nhận được một hỗ trợ nhất định từ một vài công ty “đào mỏ” lớn, lý do giải thích tại sao nó phát triển tốt đến vậy. Và kể từ khi Bitcoin Gold chứng minh được sức sống của mình, những sàn giao dịch ban đầu còn lưỡng lự cũng đã bắt đầu quay sang hỗ trợ nó khi cho phép những người sở hữu Bitcoin đồng thời cũng được sở hữu chính đáng số tiền Bitcoin Cash phân nhánh. Bitcoin Gold nguyên bản vốn không có loại hỗ trợ này, do đó hoàn toàn có thể dẫn đến đổ vỡ hệ thống và cái chết của tiền ảo ngay sau khi quá trình phân tách bắt đầu.

Quan trọng nhất lúc này là một đợt phân nhánh khác đang đến gần (chưa kể những lần sau nữa) có thể sẽ dẫn đến một tương lai rất hỗn độn cho Bitcoin.

Vậy tại sao, bất chấp tất cả những điều đó, giá của Bitcoin vẫn tăng mạnh?

Charles Hayter, CEO của công ty CryptoCompare, nói: “Dự án Bitcoin gold giờ đây là một thử nghiệm thuần túy kết hợp tích lũy sức mạnh tính toán với quảng cáo và tiếp thị. Sau khi Bitcoin sống sót qua sự kiểm chứng của thị trường, có vẻ như việc dựa hơi tên gọi này đã trở thành một phương thức tiêu biểu cho việc phát hành bất cứ đơn vị tiền ảo mới nào nhằm hưởng ké danh tiếng của bitcoin trong đồng tiền mới”.

Trevor Gerszt, CEO của CoinIRA, không lạc quan lắm về đồng tiền mới Bitcoin Gold: “Nó có một cái tên rất kêu, nhưng chúng tôi không thấy được tiềm năng nào trong việc chấp thuận rộng rãi nó như Bitcoin”.

Một đợt phân tách khác đầy trắc trở sắp tới.

Không ai biết Bitcoin Gold sẽ xuất hiện ấn tượng ra sao và nó sẽ ảnh hưởng đến Bitcoin nguyên bản như thế nào, nhưng chắc chắn sẽ có một sự kiện quan trọng xảy ra vào ngày 18/11 tới.

Đó là ngày kích hoạt quá trình nâng cấp SegWit2x, một lần nữa phân tách Bitcoin thành hai chuỗi khối. Phiên bản Bitcoin mới sẽ trở nên an toàn và nhanh hơn. Về cơ bản mọi người trong cộng đồng Bitcoin đều mong đợi việc nâng cấp này.

Nhưng có một sự bất đồng lớn về thời điểm và cách thức chính xác của nó. Một nhóm các công ty liên quan đến Bitcoin đại diện cho hơn 83% các nhà khai thác tiền ảo đã quyết định phân nhánh vào tháng 11, trong khi nhóm phát triển Bitcoin Core muốn chờ đợi cho đến khi cộng đồng đạt được sự đồng thuận đầy đủ. Ngoài ra còn có một số bất đồng về một vài chi tiết trong phần mềm mới.

Vì vậy chúng ta chỉ biết rằng Bitcoin sẽ chia tách vào tháng 11, nhưng không ai rõ bao nhiêu công ty khai thác sẽ hỗ trợ các phiên bản mới và bao nhiêu sẽ vẫn bám trụ với đồng tiền cũ. Khi vốn hóa thị trường bitcoin tăng lên, các vấn đề chính trị xung quanh loại tiền ảo này cũng trở nên tồi tệ hơn. Sự kiện nâng cấp vào tháng 11 có nguy cơ  biến thành một trận chiến đẫm máu giành quyền kiểm soát Bitcoin.

“Chúng tôi sẽ phải đợi xem các công ty khác có chạy theo F2Pool mà từ chối quá trình phân tách cứng (hard fork) không, vì quyết định của họ có thể ảnh hưởng đến một số người khác. Chưa kể còn phải xem bên nào trong chuỗi khối sẽ định danh đồng tiền mới và khai thác chúng, vì Segwit2x được hỗ trợ bởi phần lớn cộng đồng khai thác cũng như các sàn giao dịch lớn như Coinbase” ,Gerszt nói.

“Tuy nhiên, dù các công ty khai thác, sàn giao dịch và nhà phát triển có tranh cãi ra sao thì người dùng cuối mới là thực thể quyết định đường hướng phát triển của thị trường”.

Dù sao vẫn có khả năng là mọi việc sẽ thuận lợi theo kế hoạch, một tin tốt lành cho Bitcoin và mở ra một khoảng thời kỳ ổn định cho đồng tiền này. Cùng lắm nếu việc này không thành thì những công ty chơi đúng luật vẫn có một chút lợi nhuận.

Hayter giải thích, sự tăng giá tiền ảo hiện nay là một sự dự ứng của thị trường, theo kiểu những người dùng khôn ngoan tranh giành cổ phần bằng cách đầu cơ một lượng lớn chìa khóa riêng (private key) của họ để thu được số lượng lớn token miễn phí khi phân tách chuỗi, đảm bảo rằng dù quá trình phân tách theo bất kỳ hướng nào thì họ cũng được lợi.

Đường hướng lâu dài

Thực tế, tất cả các chuyên gia đều nhìn ra sự biến động ngắn hạn của Bitcoin. Tuy nhiên họ vẫn lạc quan trong dài hạn bất chấp những rắc rối gần đây ở nhiều quốc gia.

Gerszt cho biết: “Cứ mỗi quốc gia đang siết chặt quy định về tiền ảo thì lại có một số khác đang mở cửa cho loại hình này. Tương lai của tiền tệ là không gian số. Khi bạn thấy các công ty từng lớn tiếng miệt thị tiền ảo như Goldman Sachs cũng tham gia vào trò chơi này thì bạn biết rằng Bitcoin và các loại tiền khác cũng như công nghệ chuỗi khối vẫn khẳng định được mình.

Hai tháng tới đây sẽ rất thú vị. Vốn dĩ, những người tin vào thành công lâu dài của Bitcoin mới làm hết sức để giữ được tài sản của mình “bất chiến tự nhiên thành”, còn những người không tin theo thì tốt nhất nên tránh ra, đặc biệt là ngay lúc này. Rốt cuộc, những vận may nhỏ nhất chỉ mỉm cười với những tay chơi dũng cảm có đủ kế sách tận dụng được tất cả những biến động này.

Theo Mashable

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here