Y tế là lĩnh vực được ứng dụng trí tuệ nhân tạo từ rất sớm, và mới đây Trung Quốc vừa thành công thêm một bước nữa khi dùng AI bù đắp cho sự thiếu hụt bác sĩ.

Cụ thể, một bệnh viện ở Bắc Kinh sẽ bắt đầu đẩy nhanh quá trình chụp phim phổi bệnh nhân bằng thuật toán tự động từ tháng 4. Phần mềm đảm nhận việc này do một startup ở thủ đô tên là PereDoc phát triển, có khả năng nhận biết nhìều dị thường hoặc dấu hiệu khác của các bệnh đường hô hấp.

Theo Tạp chí Công nghệ của Đại học MIT, Trung Quốc đang ứng dụng mạnh mẽ các công cụ AI vào hạ tầng y tế nước này như là một phần trong chương trình hành động quốc gia. Do hiện tại nước này mới chỉ đạt 1,5 bác sĩ trên 1000 dân, thua xa so với 2,5 bác sĩ/1000 dân của Hoa Kỳ, nên nỗ lực của họ càng đáng chú ý.

Một báo cáo mới từ IDC thậm chí còn đánh giá thị trường AI chăm sóc sức khỏe của Trung Quốc sẽ đạt 930 tỷ USD vào năm 2022.  Con số này hoàn toàn có cơ sở khi nhu cầu cho thị trường đang tăng mạnh bên cạnh các quy định được nới lỏng dần của giới chức nước này.

Trở lại với PereDoc, hãng đang tiếp tục hoàn thiện phần mềm của mình nhằm hỗ trợ 180 bệnh viện đối tác. Như bệnh viện Bắc Kinh nói trên hiện đang phục vụ 10.000 bệnh nhân mỗi ngày. Với số lượng đó, các bác sĩ gần như không có thời gian để thăm khám kỹ lưỡng được, do đó thuật toán sẽ giúp không chỉ giảm tải công việc mà còn hạn chế sai sót có thể xảy ra. PereDoc hiện đã được ứng dụng ở 20 cơ sở y tế khác nhau và dự kiến sẽ còn ăn nên làm ra hơn nữa.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here