Theo thông báo của gia đình, nhà vật lý lỗi lạc người Anh Stephen Hawking vừa từ giã nhân loại ít phút trước đây tại nhà riêng, hưởng thọ 76 tuổi.

Giáo sư Hawking sinh ngày 8 tháng 1 năm 1942 tại Oxford. Ông nổi tiếng với những công trình căn bản đặt làm nền móng cho nhiều nghiên cứu liên quan đến hố đen trong vũ trụ và thuyết tương đối, đồng thời cũng là tác giả của nhiều cuốn sách vật lý được biên soạn theo lối phổ thông đem lại kiến thức cho nhiều người như Lược sử thời gian (A Brief History of Time).

Hawking được cộng đồng khoa học tôn trọng như là một nhà vật lý có sức ảnh hưởng lớn nhất của thời hiện đại. Mặc dù ông bị mắc chứng đau xơ cứng amyotrophic (ALS) ở độ tuổi 21, một bệnh do thoái hóa thần kinh làm suy yếu chức năng vận động khiến cơ thể ông biến dạng và buộc phải sống trên xe lăn suốt phần đời còn lại, ông vẫn trở thành giáo sư toán học, và cuối cùng là giám đốc nghiên cứu tại Trung tâm nghiên cứu về lý thuyết vũ trụ của Đại học Cambridge.

Bất chấp những tiên lượng bi quan về sức khỏe của các bác sĩ, giáo sư Hawking vẫn sống khá lâu và thành công rực rỡ trong chuyên môn của mình, thậm chí nổi tiếng vượt ra khỏi giới khoa học. Cuộc đời ông đã được dựng thành phim với tên gọi The Theory of Everything, truyền cảm hứng cho công chúng về một tấm gương vượt lên số phận.

Hãy cùng dành một phút tiễn biệt một tượng đài của nhân loại trong thế kỷ 20!

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here