Mười năm trước, thị trường tiền điện tử không hề tồn tại, Bitcoin vẫn chưa xuất hiện trong trí óc bí ẩn của Satoshi Nakamoto và người sáng lập Ethereum mới chỉ 13 tuổi. Nói cách khác, lúc đó bitcoin có lẽ vẫn chỉ là một ý niệm lờ mờ đối với nhà phát minh vô danh, và “công nghệ chuỗi khối” như từ trên trời rơi xuống.

Phương tiện để tạo ra một thế giới phi tập trung hoàn toàn cách xa thực tế. Rồi bỗng nhiên, giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử đang xấp xỉ 164,3 tỷ USD.

Không nghi ngờ gì, đây rõ ràng là sự bùng nổ giá trị tài sản nhanh nhất trong lịch sử nhân loại.

Khai thác Bitcoin đã tạo ra một thế hệ triệu phú tiền ảo đầu tiên. Sau đó, các triệu phú mới liên tiếp được tạo ra thông qua một loạt các cuộc chào bán crowdsale cho tiền điện tử, biến Litecoin, Bitcoin và Ethereum trở thành phương tiện đầu tư huyền thoại.

Giờ chúng ta đang bước vào một giai đoạn mới của thị trường tiền điện tử, nơi các ứng dụng thương mại của nó đang dần phổ biến rộng rãi và xuất hiện gần như hàng ngày khi các nhà quản lý trên thế giới hoàn tất các đạo luật về cách thức quản lý tiền ảo.

Theo cách này, giá trị vốn hóa thị trường của tiền điện tử có thể vượt hơn 200 tỷ USD vào cuối năm nay.

Điều gì đang thúc đẩy sự gia tăng này?

Dẫn đầu cho việc tăng giá trị vốn hóa thị trường là Bitcoin, Ethereum và Ripple.

Những loại tiền này thúc đẩy môi trường tăng trưởng nhưng không có gì hơn được Ethereum. “Những hợp đồng thông minh” của nó đã tạo ra một thế hệ tài sản tiền điện tử mới có thể huy động từ hình thức “initial coin offerings” hay viết tắt là ICO.

Các công ty hay sản phẩm như Gnosis và Civic, nhận được tiền mặt thông qua phương pháp này, mặc dù các nhà đầu tư của họ không nắm được phần vốn cổ phần nào. Thay vào đó, các nhà đầu tư có quyền giao dịch với token gốc của công ty phát hành cho họ để đổi lấy tiền Ethereum.

Bây giờ hãy thử tưởng tượng tài khoản ngân hàng của công ty bỗng chốc từ con số không tròn trĩnh tăng lên 153 triệu USD chỉ trong thời gian ngắn. Chính xác là nó tạo ra một môi trường “tăng trưởng thần tốc.”

Các nhà sáng tạo và doanh nhân đang đổ xô đến Ethereum để tham gia vào cuộc cách mạng ICO với tất cả vốn liếng tài năng và tri thức của họ.

Một số người cho rằng xu hướng này có thể cướp các nhà đầu tư mạo hiểm khỏi thế giới startup vì rõ ràng các công ty chuỗi khối thu được nhiều tiền qua ICO hơn là qua các nhà đầu tư mạo hiểm trong năm 2017.

Mọi người đều biết xu hướng này đang diễn ra, nhưng một số người không sẵn sàng tin tưởng rằng một hệ thống như vậy sẽ mang lại giá trị cơ bản. Nhưng tại sao vẫn có những người hoài nghi giá trị tiền ảo đang được đánh giá quá cao?

Các nhà phê bình nghĩ thị trường đang phát triển dạng bong bóng. Họ tin rằng dự báo giá của Ripple đã được thổi phồng và của Ethereum là ảo tưởng, y như Bitcoin.

Họ nhìn nhận một phiên bản rất khác của câu chuyện với một loạt các tài sản giả, chỉ tồn tại trong không gian ảo đã được đổ hàng tấn tiền vào, giống như cuộc khủng hoảng Dot Com vào năm 2000 và cuối cùng dẫn đến sự sụp đổ của thị trường chứng khoán.

Nhìn sơ qua, phiên bản lặp lại của lịch sử lần này cũng có chút nguy cơ thật. Nhưng mọi người đã sai lầm khi bỏ qua nửa sau của câu chuyện rằng các công ty công nghệ cuối cùng cũng sẽ nắm quyền lực trên thế giới.

Hãy nhìn vào các công ty có giá trị cao nhất hiện nay – những cái tên Apple, Google, Alphabet và Amazon chứ không phải tập đoàn Exxon Mobil và công ty General Motors nữa. Cho nên, dự báo rằng các công ty công nghệ sẽ thay đổi thế giới là hoàn toàn chính xác.

Rất nhiều người giàu lên nhờ việc không mất niềm tin vào cổ phiếu công nghệ. Tương tự như vậy, khó mà nghi ngờ rằng công nghệ chuỗi khối sẽ thay đổi thế giới, bất kể có sự điều chỉnh giá hay không. Tiền thật là tiền nằm trong cuộc chơi dài hạn.

Con đường có thể nhìn thấy của thị trường chứng khoán là “đi lên và sang phải”, tiếp tục phát triển theo thời gian vì đó là bản chất của tư bản tích lũy: Dòng tiền luôn chảy vào tài sản có giá trị thực.

Vì vậy ngay cả khi một số ICO có vẻ mờ ám, việc chối bỏ toàn bộ thị trường tiền ảo là một sai lầm nghiêm trọng. Có những công ty đang thay đổi cuộc chơi ở lĩnh vực này và họ có thể trở nên nổi tiếng như Apple, Google hay Amazon, giúp thúc đẩy giá trị vốn hóa thị trường của tiền ảo lên hàng nghìn tỷ USD.

Tuy nhiên, trong ngắn hạn, như vậy là đủ để giả định giá trị vốn hóa thị trường tiền ảo sẽ tiếp tục mô hình tăng trưởng, tạo giá trị tích lũy lên khoảng 200 tỷ USD trước năm 2018. Những ai dự đoán nó sẽ chết yểu trong 10 năm qua đã sai lầm.

Theo Coin Telegraph

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here