Lệnh cấm ICO mới nhất của Trung Quốc đã quét qua toàn bộ giới tiền ảo làm các loại tiền này đang phải chịu áp lực khá nặng nề.

Thị trường ICO đã tăng trưởng theo cấp số nhân trong năm nay khi nhiều công ty sử dụng hình thức gây quỹ này để gom hàng triệu USD tiền vốn chỉ trong vài phút mà không cần phải nhọc công tạo ra một sản phẩm thực tế nào. Chính vì vậy các tay chơi tại Phố Wall coi đây là một thị trường bong bóng.

Theo một email từ công ty phân tích công nghệ tài chính Autonomous NEXT, các kênh ICO đã giúp huy động được khoảng 1,8 tỷ USD kể từ đầu năm đến nay.

Sebastian Quinn-Watson thuộc công ty Blockchain Global, một nhà cung cấp dịch vụ giao dịch bitcoin, cho rằng tin tức đến từ Trung Quốc là một “chiến thắng tuyệt đối” cho cộng đồng tiền ảo vì nó giúp loại bỏ các thương vụ ICO mờ ám khỏi thị trường.

Tuy nhiên, lệnh cấm đột ngột vẫn tạo ra một chấn động tức thời làm cho 15 loại tiền ảo có mức vốn hóa thị trường lớn nhất hiện nay đã giảm hơn 6% kể từ Chủ nhật (theo dữ liệu từ Coinmarketcap.com).

Litecoin, đồng tiền ảo lớn thứ 5 đã giảm hơn 15% ở mức 64USD/xu sau khi tăng vọt lên hơn 80 USD hôm thứ Sáu. Tương tự, bitcoin cũng giảm về gần 7% ở mức 4,340 USD so với mức kỷ lục 5,000 USD lần đầu tiên vào hôm thứ Bảy.

Ethereum cũng giảm gần 16% ở mức 288 USD cho mỗi token. Tổng cộng, mức vốn hóa thị trường tiền ảo đã bốc hơi hơn 30 tỷ USD kể từ thứ Sáu tuần trước.

Tuy nhiên, lời tuyên bố của Ngân hàng Trung Ương Trung Quốc cùng 6 cơ quan quản lý khác của Trung Quốc cũng cho thấy việc kinh doanh và lưu hành tất cả các loại tiền ảo, kể cả bitcoin, có thể bị đặt ngoài vòng pháp luật ở quốc gia này.

Quan điểm của họ là các loại tiền ảo “không phải do các cơ quan quản lý tiền tệ phát hành thì không có tư cách pháp lý tương đương với tiền thật, do đó không thể và không nên được lưu hành như một đơn vị tiền tệ trên thị trường.”

Theo Business Insider

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here