Đại học Harvard và Viện công nghệ Massachusetts (MIT) vừa phát triển thành công hình xăm thông minh có hiệu quả trong việc đặt các bộ cảm biến sức khoẻ lên da người mà không cần kết nối điện hay sạc không dây.

Các hình xăm này giúp khắc phục một hạn chế phổ biến của các thiết bị theo dõi sức khoẻ hiện nay như đồng hồ thông minh ở chỗ chúng thực sự gắn liền với người dùng, khiến họ không cần phụ thuộc vào một nguồn cấp (pin) có dung lượng thấp hoặc một kết nối sạc không dây, loại bỏ những hạn chế của các công nghệ pin hiện nay.

Mực trong các hình xăm phản ứng với thành phần hóa học trong dịch kẽ, phản ánh trạng thái máu của người xăm. Màu mực xanh lá cây ngày càng đậm giúp các vận động viên biết khi nào họ đang mất nước, trong khi nếu màu mực xanh chuyển sang nâu sẽ cảnh báo người mắc bệnh tiểu đường khi lượng đường trong máu tăng lên.

Các nhà khoa học hy vọng sẽ tạo ra những hình xăm có thể biến mất khi bạn không cần đến chúng nữa. Các hình xăm cũng khó có thể tàng hình trừ khi trong một số điều kiện ánh sáng đặc biệt.

Có thể sẽ mất nhiều thời gian trước khi những hình xăm này có thể vừa cung cấp thông tin về sức khỏe của bạn, vừa có công dụng làm đẹp. Dự án cũng quan tâm đến việc phát huy “tiềm năng” trong cả giới nghệ sĩ và các nhà khoa học, cũng như hướng đến giải quyết các vấn đề đạo đức trước khi phổ biến công nghệ này.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here