Bitcoin đang mất dần vị thế trong mắt các fan hâm mộ sớm nhất của mình – giới tội phạm. Điều này đang tạo cơ hội cho các loại tiền ảo khác lên ngôi.

Các đồng tiền được tạo ra để tránh bị theo dõi và có tính bảo mật cao như monero đã tăng giá rất nhanh trong vòng 2 tháng qua khi các nhà thực thi pháp luật áp dụng nhiều công cụ phần mềm để theo dõi người dùng bitcoin. Một loạt các công ty phân tích như Chainalysis ngày càng thành thạo hơn trong việc phat hiện các hành vi tội phạm hoặc rửa tiền liên quan đến tiền ảo. Họ cũng cảnh báo và ngăn chặn các hoạt động giao dịch và chuyển tiền ảo thành tiền mặt truyền thống của giới tội phạm.

Cảnh sát châu Âu, Europol, đã lên tiếng cảnh báo cách đây 3 tháng trong một báo cáo rằng “các loại tiền ảo thay thế như monero, ethereum và Zcash đang ngày càng trở nên phổ biến trong thế giới ngầm”. Những kẻ tống tiền trực tuyến chuyên sử dụng phần mềm để khóa máy tính người dùng cho đến khi họ chấp nhập trả tiền chuộc đã bắt đầu yêu cầu các loại tiền tệ khác thay cho Bitcoin.

Matt Suiche, người sáng lập công ty bảo mật Comae Technologies của Dubai, trong một cuộc phỏng vấn điện thoại đã cho biết: “Monero giờ đây là một trong những loại tiền ảo được ưa chuông trong các vụ tấn công đòi tiền chuộc trên mạng”.

Theo coinmarketcap.com, giá trị của đồng monero đã tăng 4 lần, lên tới 349 USD trong 2 tháng cuối cùng của năm 2017, trở thành đồng tiền mới nổi có mức tăng nhanh hơn cả bitcoin – đồng tiền số có giá trị nhất thế giới. Trong khi đó Bitcoin chỉ tăng gấp đôi trong cùng kỳ (theo Bloomberg). Giá trị của monero đã tăng thêm 7% trong năm nay.

Nguyên nhân cho sự ưa chuộng monero thay vì bitcoin là do công nghệ  bitcoin tiềm ẩn quá nhiều rủi ro với giới tội phạm. Blockchain – hệ thống chuỗi khối kỹ thuật số đằng sau bitcoin có khả năng ghi lại đầy đủ các địa chỉ gửi và nhận giao dịch, thời gian chính xác cũng như số tiền trong đó. Đây là những bằng chứng rõ ràng để phục vụ điều tra. Chỉ cần kiểm tra địa chỉ có hành vi phạm tội và theo dõi các giao dịch bitcoin là có thể truy ra được số tiền biến mất và xuất hiện ở nơi nào khác.

Chính vì vậy, người ta đã phát triển nhiều cơ sở dữ liệu và kỹ thuật để phân tích thông tin nhằm đối phó với tội phạm tiền tệ.

Ra đời vào năm 2014, monero rất khác so với các đồng tiền ảo khác. Monero mã hóa địa chỉ người nhận trên chuỗi khối và tạo ra địa chỉ giả để che giấu danh tính người gửi thực sự. Nó cũng không công khai số lượng của mỗi giao dịch.

Monero mới chỉ là một trong nhiều đồng tiền ảo tập trung vào tính riêng tư, mỗi loại đưa ra các tính năng bảo mật khác nhau. Trong đó, đối thủ cạnh tranh chính của monero là Zcash (dù chưa bị ghi nhận là dính líu nhiều đến giới tội phạm) thậm chí còn bảo mật hơn.

Bất chấp điều đó, gần đây các nhà nghiên cứu tại Đại học Princeton đã phát triển một công cụ giúp họ phân tích được các giao dịch Zcash ở một mức độ nhất định. Tuy nhiên đồng tiền này vẫn không thể đánh bại monero. Các tính năng bảo mật cao của Zcash không thể thực hiện trên điện thoại ẩn danh (burner phone) nên đồng tiền này không phải mục tiêu mong muốn của những tên tội phạm.

Các nhà phát triển monero nói rằng họ đơn giản là tạo ra một đồng tiền ảo để bảo vệ sự riêng tư. Giới tội phạm có lẽ chỉ là một phần nhỏ trong những người sử dụng monero. Khi người dùng ngày càng quan tâm đến vấn đề riêng tư và sự dòm ngó của các nhà chức trách, tiện ích của những loại tiền tệ này ngày càng vượt ra khỏi ý nghĩa của một phương tiện thanh toán dành cho thành phần bất hảo.

Theo Bloomberg

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here