Khi Munich quyết định bỏ rất nhiều máy tính Windows của mình để thay bằng Linux vào năm 2003, đó được xem là thời điểm đột phá cho phần mềm nguồn mở – một bằng chứng cho thấy Linux có thể tìm được đường vào các công việc chính phủ quy mô lớn. Tuy nhiên, giấc mơ này đã không như mong đợi khi mới đây, thành phố tại Đức này đã có kế hoạch quay lại Windows 10 cho khoảng 29.000 máy tính cá nhân của Hội đồng thành phố bắt đầu từ năm 2020.

Đồng thời lần này Munich cũng sẽ thí điểm chạy Office 2016 trên các máy ảo. Kế hoạch đã nhận được nhiều sự quan tâm vì các lo lắng về tính phức tạp của việc thiết lập hiện nay và cả những vấn đề hóc búa tương ứng.

Theo Thị trưởng Dieter Reiter, việc có 2 hệ điều hành trên các máy tính cá nhân thành phố là “hoàn toàn không kinh tế” – sẽ hợp lý về tài chính hơn khi chỉ có một. Và thật không may cho những người ủng hộ Linux khi mà Windows có vẻ thắng thế trường hợp này. Hội đồng Munich đã phải giữ lại một số ít các máy tính chạy Windows để sử dụng cho các ứng dụng và phần cứng chỉ chạy trên nền tảng của Microsoft, và những chiếc máy này đã được xác định là phải giữ lại.

Reiter cũng chỉ ra những phàn nàn về hiệu suất của bộ phận công nghệ thông tin, mặc dù có những tranh cãi về việc liệu quay lại với Windows có giải quyết được vấn đề hay không. Chỉ có một số ít nhân viên cho rằng việc quay trở lại với Windows sẽ khắc phục được những vấn đề này và thậm chí lãnh đạo IT của thành phố cũng cho rằng các vấn đề  về tính tương thích đã được giải quyết.

Quyết định này dù đúng hay sai cũng chắc chắn rằng sẽ rất tốn kém. Munich ước tính việc triển khai sẽ tốn khoảng 49,3 triệu Euro (58,8 triệu USD), số tiền không nhỏ đối với một đô thị. Nói cách khác, thành phố sẵn sàng trả giá cao để tinh giản công nghệ của chính quyền địa phương, ngay cả việc đó đồng nghĩa với việc từ bỏ một số phần mềm độc lập đã khiến họ chuyển sang Linux cách đây 14 năm. Đây không phải là một cú sốc lớn đối với cộng đồng Linux khi so với những gì đã từng xảy ra trong quá khứ (Android và Chrome OS đã mở rộng nền tảng của ngay cả trong chính quyền), nhưng chắc chắn sẽ gây tổn thương cho những ai đang mong muốn Linux có một chỗ đứng vững chắc.

Theo Engadget

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here