Thành phồ Barcelona, Tây Ban Nha đang có kế hoạch từ bỏ phần mềm độc quyền lâu nay để chuyển sang hệ sinh thái nguồn mở, theo tờ El País.

Cụ thể, kế hoạch của Barcelona là bước đầu thay thế dần các ứng dụng cơ bản bằng phần mềm nguồn mở (như Outlook và Exchange Server thay bằng Open-Xchange, Internet Explorer và Office nhường chỗ cho Firefox và LibreOffice). Bước cuối cùng là thay thế Windows bằng Linux.

Hiện thành phố đang tiến hành ủy quyền các dự án IT đến các doanh nghiệp vừa và nhỏ trong địa bàn, đồng thời thuê một đội ngũ 65 chuyên gia phát triển phần mềm xây dựng các sản phẩm thay thế, trong đó có dự án phát triển một nền tảng trực tuyến (chợ kỹ thuật số) cho phép các doanh nghiệp nhỏ tham gia vào nền hành chính công.

Trong tương lai, 70% ngân sách dành cho phần mềm của Barcelona sẽ được đầu tư vào mã nguồn mở. Theo bà Francesca Bria, Ủy viên cải cách Công nghệ Kỹ thuật số của thành phố này, việc chuyển đổi sẽ hoàn tất trước khi kết thúc nhiệm kỳ của Hội đồng nhân dân khóa hiện tại vào mùa xuân năm 2019.

Được biết, kế hoạch của Barcelona nằm trong chiến dịch ‘Public Money, Public Code’ của cộng đồng Châu Âu kêu gọi tái đầu tư tiền thuế của người dân cho hệ sinh thái phần mềm địa phương.

Chiến dịch này là sáng kiến của Quỹ Phần mềm Tự do Châu Âu (FSFE) xoay quanh việc ủng hộ xây dựng các phần mềm công cộng một cách tự do. Hiện nay, lời kêu gọi này tới các cơ quan công quyền đã được hưởng ứng bởi hơn 100 tổ chức và gần 15.000 cá nhân.

Thông qua chiến lược nguồn mở mới, Hội đồng thành phố Barcelona muốn tránh thất thoát một khoản ngân sách lớn cho các phần mềm độc quyền hiện nay cũng như giảm thiểu sự phụ thuộc vào các nhà cung cấp phần mềm theo hợp đồng mà trong nhiều trường hợp đã hết hạn bảo hành. Ngoài ra, điều này còn giúp tái sử dụng phần mềm trên diện rộng ở các thành phố khác và trên thế giới.

Theo Cộng đồng châu Âu

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here