Các tàu vũ trụ Voyager của NASA lần đầu được phóng lên không gian vào năm 1977, và 40 năm sau, NASA xác nhận rằng cả tàu Voyager 1 và Voyager 2 vẫn hoạt động bình thường và đang tiếp tục du hành trong vũ trụ. Cả hai con tàu đều không có dấu hiệu chậm lại hay hỏng hóc.

Hàng ngày, cặp đôi tàu vũ trụ này vẫn đều đặn gửi thông tin về cho NASA với các thông số tại địa điểm hiện tại của chúng, bao gồm cả các khu vực chịu rất ít ảnh hưởng của Mặt Trời. Tàu Voyager 1, hiện cách Trái Đất 13 tỷ dặm, đang bay trong vùng không gian liên sao theo hướng Bắc của mặt phẳng Thái dương hệ. Trong khi đó, tàu Voyager 2 cách Trái Đất 11 tỷ dặm, di chuyển xuống phía Nam.

Cả hai con tàu đều đã chứng kiến khá nhiều sự kiện trong những năm qua. Hành trình bay của con tàu Voyager 2 đã ngang qua 4 hành tinh: sao Mộc, sao Thổ, sao Thiên Vương và sao Hải Vương. Từ những ngọn núi lửa trên Io, Mặt trăng của sao Mộc, cho đến Titan, một mặt trăng của sao Thổ có môi trường giống Trái Đất, và đến các giếng phun khí ni-tơ lạnh giá trên mặt trăng Triton của sao Hải Vương.

Tàu Voyager 1 là con tàu đầu tiên chạm đến được vùng không gian liên sao. Hiện tại nó là vật thể duy nhất làm được điều này, mặc dù Voyager 2 cũng được kỳ vọng sẽ sớm nối gót.

Tôi tin rằng có rất ít sứ mệnh của con người có thể so sánh được với những điều Voyage đã làm trong 40 năm qua”, Thomas Zurbuchen, trợ lý giám sát của Trung Tâm Sứ mệnh Khoa học (SMD) tại trụ sở của NASA phát biểu. “Chúng đã đem đến cho chúng ta những điều kì diệu chưa biết đến của vụ trụ và thúc đẩy loài người tiếp tục khám phá Hệ mặt trời và xa hơn nữa”.

Nhờ có 2 tàu thăm dò này và quỹ đạo đối lập của chúng, các nhà khoa học NASA đã thu thập được nhiều thông tin có giá trị trên Nhật quyển – khối bong bóng gió mặt trời chứa đựng các hành tinh trên Hệ mặt trời của chúng ta.

Khi Tàu Voyager 2 chạm đến vùng không gian liên sao trong vài năm tới, các nhà khoa học có thể quan sát được cách Nhật quyển tương tác với môi trường liên sao từ các địa điểm khác nhau một cách đồng thời. Môi trường này là một khu vực mà sóng từ trường bị ảnh hưởng bởi các cơn gió mặt trời kế cận. Sự tồn tại của môi trường này được NASA phát hiện lần đầu vào năm 2015, 3 năm trước khi tàu Voyager chạm tới vùng không gian liên sao.

Trong quá trình sản xuất tại JPL, cả 2 con tàu Voyager đều được trang bị 3 máy phát nhiệt điện đồng vị phóng xạ cung cấp đủ nhiên liệu hoạt động trong hơn 100 năm. Vào năm 2065, 88 năm kể từ ngày phóng, cả hai con tàu sẽ chỉ tiêu thụ hết một nửa nguồn nhiên liệu đó. Đội ngũ JPL chịu trách nhiệm giám sát và vận hành tàu Voyager 1 và Voyager 2 kỳ vọng sẽ không cần phải tắt tàu thăm dò nào, ít nhất là đến năm 2030. Tàu Voyager 1 sẽ tiếp tục chạy đến năm 2040 và Voyager 2 sẽ chạy đến năm 2034.

Ngay cả khi hết nhiên liệu, quỹ đạo và vận tốc hiện tại của các con tàu này đều đang lớn hơn 48,280 km/h, đủ giúp cả 2 hoàn thành quỹ đạo di chuyển trong Dải Ngân hà kéo dài trong 225 triệu năm.

Nguồn: Futurism

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here