Hôm nay, tàu không gian Dragon thuộc tập đoàn Space X của tỷ phú Elon Musk sẽ bay vào quỹ đạo với một khoang hàng hóa quý giá: một chiếc siêu máy tính của tập đoàn Hewlett Packard Enterprise được đặt tên Spaceborne Computer, nhằm phục vụ cho việc phát triển công nghệ và nghiên cứu ngoài không gian.

Trước đây, điều kiện khắc nghiệt bên ngoài không gian không phù hợp cho việc vận hành máy tính. Cứ vài tháng là phải thay một loạt laptop, và lịch sử ghi nhận các máy tính trên mặt đất chưa bao giờ hoạt động tốt ở ngoài không gian.

Tuy nhiên, hy vọng mới đã đặt vào siêu máy tính này có thể khắc phục điều đó. Điều này cũng xuất phát từ việc nếu như các nhà khoa học không tìm ra cách để phát triển công nghệ vượt ra ngoài quỹ đạo Trái Đất, sẽ rất khó cho ước mơ con người du hành ra ngoài không gian dài ngày.

Siêu máy tính HPE Spaceborne Computer được xây dựng với sự trợ giúp của NASA, dựa trên hệ thống 40 máy chủ mật độ cao HPE Apollo. Phần cứng của máy chạy hệ điều hành Linux nguồn mở, đồng thời được trang bị vỏ tản nhiệt nước đặc chế giúp giữ cho máy an toàn khỏi những điều kiện khắc nghiệt như sóng bức xạ, ánh nắng mặt trời, các hạt hạ nguyên tử…

Các nhà khoa học hy vọng siêu máy tính Spaceborn sẽ hoạt động ít nhất là 1 năm trên quỹ đạo. Nếu được vậy, câu chuyện tiến hành các sứ mệnh trên sao Hỏa của loài người sẽ có thêm cơ sở triển khai.

Ông Alain Andreoli, Phó chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Nhóm Cơ sở hạ tầng Trung tâm dữ liệu của Hewlett Packard cho biết: “Các nhiệm vụ trên Sao Hỏa sẽ đòi hỏi các nguồn tài nguyên máy tính vô cùng phức tạp cũng như yêu cầu khả năng mở rộng thời gian hoạt động. Chúng ta cần phải nâng cấp khả năng tồn tại của các thiết bị công nghệ trong không gian để đáp ứng điều đó, và HPE đang thực hiện bước đầu tiên”.

Tàu vũ trụ Dragon của SpaceX sẽ khởi hành lúc 12:31 EST từ Căn cứ Cape Canaveral. Khán giả có thể xem trực tiếp quá trình phóng trên kênh YouTube của tập đoàn này.

Nguồn: Digital Trends

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here