Với hàng triệu người bị bệnh tiểu đường trên thế giới, việc trích máu hàng ngày để đo đường huyết là một cơn ác mộng. Tuy nhiên, điều này sắp sửa chấm dứt nhờ một công nghệ mới sử dụng tấm dán trên da.

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Đại học Bath, Anh Quốc, vừa phát triển thành công một thiết bị bằng vật liệu graphene áp vào bề mặt da giúp giám sát lượng đường trong máu. Nó có chứa một loạt cảm biến thu nhỏ hoạt động bằng xung điện nhỏ nhằm trích xuất các phân tử glu-cô ra khỏi dòng chất lỏng xen giữa các tế bào trong nang lông cơ thể. Mỗi cảm biến sẽ bao phủ một nang lông riêng biệt.

Glu-cô chiết xuất ra sẽ được lưu trong các khoang nhỏ và đo đạc nhằm cho kết quả đường huyết chính xác nhất. Thời gian đo nhờ vậy cũng được tiến hành thường xuyên hơn (mỗi 10-15 phút) so với vài giờ trước đây. Khi được thương mại hóa rộng rãi, thiết bị rẻ tiền và tiện dụng này được kỳ vọng sẽ kiểm tra thường xuyên và gửi kết quả qua kết nối không dây đến các ứng dụng đọc trên điện thoại thông minh của người dùng nhằm cảnh báo họ khi cần thiết.

So với các phương pháp được phát triển trước đây, giải pháp lần này của Đại học Bath thực sự là không xâm lấn và chính xác hơn hẳn. Trong môi trường thí nghiệm, miếng dán đã theo dõi thành công chỉ số đường huyết dao động ở cả những tình nguyện viên là người và lợn. Sắp tới các nhà khoa học dự kiến sẽ tối ưu hóa lại số lượng cảm biến trên miếng dán sao cho có thể đảm bảo được chức năng trong cả ngày dài trước khi tiến hành các thử nghiệm lâm sàng.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Nature Nanotechnology.

Theo New Atlas

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here