iPod đang dần bị khai tử. Sau gần 16 năm hiện diện trên thị trường với hơn 400 triệu chiếc được bán ra, giờ đây Apple đang dỡ bỏ những sản phẩm iPod Nano và Shuffle cuối cùng ra khỏi cửa hàng trực tuyến của mình ngoại trừ iPod Touch. Thực chất đó không phải là iPod như trước đây mà là một chiếc iPhone-rút-gọn. Hôm nay là ngày chính thức đánh dấu chấm hết cho kỷ nguyên máy nghe nhạc vàng son của Apple.

Có lẽ nhiều người giờ đây sẽ nhìn lại chiếc điện thoại của mình và tự hỏi tại sao phải quan trọng hóa chuyện “một cái máy nghe nhạc” mà so ra rất lỗi thời và cũ kỹ so với những tính năng tương tự trên smartphone. Điều này cũng dễ hiểu vì cái thời iPod thịnh hành và bán đắt như tôm tươi đã xa lắm rồi. Lâu nay, Apple cũng không buồn thông báo doanh thu của iPod trong báo cáo lợi nhuận hàng năm nữa. Họ đã đưa iPod vào nhóm “Sản phẩm khác”, danh mục vốn dành cho những thiết bị “được chăng hay chớ” về doanh thu. Và nhớ lại năm 2014, ngay khi ngừng sản xuất iPod Classic, Tim Cook đã sớm dự đoán rằng “rồi sẽ đến lúc [việc kinh doanh] iPod sẽ héo tàn”.

Điều đó đã thành sự thật, giờ đây không còn chỗ cho iPod trên thị trường nữa!

Theo một nghĩa nào đó, sự lụi tàn của Ipod cũng là một thời khắc quan trọng đối với cả một thế hệ sống cùng chiếc máy nghe nhạc này. Đó có thể là một thiếu niên trung học với chiếc iPod Mini bị mất cắp, cùng nỗi niềm tiếc nuối khôn nguôi với những ca khúc của Led Zeppelin và Creedence… Đó là việc đưa iPod cho bạn mượn và nỗi thấp thỏm họ tìm thấy cái gì trong đó. Nhiều người chắc hẳn vẫn còn nhớ quy trình loằng ngoằng ngày xưa: cắm iPod vào máy tính, chờ đợi iTunes mở lên trong mòn mỏi để đồng bộ nhạc, quản lý thông tin ca sĩ và playlist. Nhưng bất chấp những phiền toái đi kèm, cái cảm giác ve vuốt vòng xoay “ma thuật” ngay dưới ngón tay để chuyển nhạc cho tới khi phát đúng bài hát hợp tâm trạng là thỏa mãn vô cùng!

Lúc iPod xuất hiện cũng là lúc dịch vụ nhạc số Napster gặp rắc rối lớn. Chiếc máy thần kỳ của Apple cùng dung lượng lưu trữ thoải mái bỗng chốc biến việc nghe nhạc “chùa” trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Chiếc tai nghe trắng khi đó ngay lập tức đã trở thành một biểu tượng phổ biến với người yêu nhạc khi họ có thể thưởng thức cả thế giới theo ý mình.

Ở thời điểm 2004, việc đó là bình thường như bao thiết bị điện tử khác, nhưng iPod đặc biệt hơn vì nó đem lại cảm giác kiểm soát hoàn toàn cho người dùng. Máy nghe đĩa MiniDisc và Walkman lúc đó là đối thủ của iPod tỏ ra quá cồng kềnh, phức tạp và người ta thậm chí phải lên kế hoạch trước những gì muốn nghe. Với iPod, cả thế giới âm nhạc như nằm trong lòng bàn tay.

Người ta từng đổ lỗi cho iPod đã giết chết các album nhạc và hình thành nên một thói quen mới: nghe theo danh sách playlist tùy biến và nghe ngẫu nhiên (Shuffle Mode). Nhưng có một điều chắc chắn là không ai có đủ khả năng để mua tất cả 5.000 bài hát để rồi nhét vào iPod nghe dần. Thế nên iPod thực ra đã biến đổi ngành công nghiệp âm nhạc theo một xu hướng mới: nghe từng playlist mới lạ hàng tuần (Disover Weekly).

Kỷ nguyên iPod khởi đầu cho một nền âm nhạc số trở nên “sẵn có” hơn bao giờ hết khiến cho các công ty phải xoay sở tìm lợi nhuận kiểu khác. Ngày nay trợ lý ảo Alexa có khả năng tìm nhạc nhanh hơn nhiều so với nút xoay ở iPod ngày xưa và thật sự mỉa mai khi chính ngành công nghiệp âm nhạc mà Apple dẫn dắt, giờ đây bị thống trị bởi các kỹ thuật streaming và thuật toán mới, đã kết thúc biểu tượng huy hoàng đó.

Tin vui đối với những người còn vương vấn với iPod là Apple sẽ bán nốt những chiếc máy nghe nhạc cuối cùng còn lại trên Apple Store, ít nhất là trong thời gian tới. Hoặc ai tân thời hơn có thể mua các thiết bị như Mighty để dùng nghe nhạc Spotify hoặc Apple Watch hay HomePod, những “đứa con tinh thần” đang nối dài sức sống của iPod.

Còn không nữa, chỉ cần một chiếc smartphone là chúng ta có thể nghe nhạc như cách nhân loại vẫn làm trước đây và mai sau. Nhưng dù sao đi nữa, hãy dành một chút thời gian để tưởng nhớ tới những gì mà iPod đã mang đến cho thế giới: chắp cánh cho âm nhạc tự do bay xa!

Theo Wired

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here