Như vậy là Apple vừa tuyên bố ngưng sản xuất iPod nano và iPod shuffle, 2 trong số những “dấu vết” còn lại của thời đại máy nghe nhạc iPod. Nếu nano là một sản phẩm nổi bật thì shuffle lại là một “đứa con lạc loài” trong đại gia đình iPod, luôn giậm chân tại chỗ trong khi các sản phẩm khác liên tục tiến về phía trước.

Qua nhiều đổi mới trong thiết kế, trong đó thế hệ thứ 3 tỏ ra phá cách với việc loại bỏ hoàn toàn các nút điều khiển, sản phẩm này vẫn luôn là một hằng số kinh doanh trong dòng máy nghe nhạc của Apple từ khi ra mắt. Nó thể hiện ý tưởng chủ đạo của iPod là đơn thuần dùng để thưởng thức âm thanh với chỉ vài nút điều khiển vật lý.

Không màn hình, không vòng xoay, không giao diện cảm ứng – chỉ với 5 nút bấm bạn có thể sử dụng ngay cả khi đang bận lái xe đêm mà không cần rời mắt khỏi phía trước. Ipod thực sự là một người bạn giản dị và khiêm tốn so với Phone thiếu đi lợi thế về xúc giác. Ipod là một tượng đài về chiếc máy nghe nhạc tốt nhất thế giới của Apple.

Trong thời đại iPhone gần như đã thành một chiếc máy tính thì người dùng lại dễ bị hấp dẫn bởi diện mạo “công nghệ thấp” của shuffle với các nút bấm vật lý. Thậm chí shuffle thế hệ 3 không nút bấm đã nhanh chóng bị lãng quên và thay thế dần bởi mẫu hình thế hệ thứ 4 ngay sau nó.

Không khó để hiểu vì sao Apple khai tử shuffle: nó là một sản phẩm quá rẻ nên không thể giúp họ duy trì lợi nhuận biên cao như trước nữa.

Điều này đi ngược lại truyền thống của hãng này với việc luôn bán ra những sản phẩm đắt giá và được trầm trồ. So với iPhone hoặc iPod touch nó chỉ đơn giản cung cấp được một vài chức năng độc đáo hơn, nhưng chừng đó là không đủ để níu kéo tương lai.

Rất nhiều người sẽ nhớ shuffle như một sự hoài niệm. Và cũng bởi vì các nút bấm vật lý là di tích cuối cùng của một thời đại hữu hình của các thiết bị di động.

Nguồn: The Verge

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here